Làm thế nào để quyết định những từ tiếng Anh mới để học?

by iets 8.0
Làm thế nào để quyết định những từ tiếng Anh mới để học?

Reviewchohocielts nghĩ rằng một khi đã vượt qua giai đoạn học tập và có vốn từ vựng đủ lớn để cho phép thoải mái diễn đạt trong hầu hết mọi tình huống, tất cả những người nói tiếng Anh nước ngoài đều có thể tự gọi mình là thông thạo.

Tuy nhiên, quá trình cải thiện tiếng Anh nói của một người là suốt đời, và nó chắc chắn liên quan đến việc học các từ và cụm từ tiếng Anh mới một cách thường xuyên. Phần lớn từ vựng mới đó được thu thập một cách tự nhiên trong các cuộc trò chuyện với những người nói tiếng Anh khác và thực tế là – bất kỳ ai dành nhiều thời gian cho những người nói tiếng Anh sẽ phát triển vốn từ vựng của họ ngay cả khi họ không chú ý tới việc nỗ lực vào quá trình này.

Nhưng, nếu bạn háo hức cải thiện tiếng Anh của mình với tốc độ nhanh hơn nhiều, tôi cá là bạn cố gắng đảm bảo học thêm một số từ tiếng Anh mới, phải không? Chà, nếu đúng như vậy, tôi cũng sẽ có thể đoán rằng đôi khi bạn đã lang thang trên lĩnh vực nào bạn nên chọn từ vựng tiếng Anh mới để học.

> Xem thêm:

Bạn có nên học tất cả các từ tiếng Anh mới đi kèm bất kể chúng có thể tối nghĩa như thế nào? Bạn có nên học danh sách từ tiếng Anh bằng cách sử dụng các dịch vụ trực tuyến như Word Dynamo chẳng hạn không? Hay bạn nên viết ra từng từ mới mà bạn bắt gặp khi đọc tiểu thuyết tiếng Anh và đảm bảo rằng bạn ghi nhớ chúng?

Nếu bạn thường tự hỏi mình những câu hỏi như vậy và tương tự, phần còn lại của bài đăng trên blog này chắc chắn sẽ làm sáng tỏ vấn đề này!

Đừng tìm kiếm những từ tiếng Anh mới – hãy để nó tìm thấy bạn!

Tôi tin rằng bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng nên học ngôn ngữ này vì những lý do thực tế, nếu không sẽ rất khó để duy trì động lực cần thiết để tiếp tục cải thiện ngôn ngữ. Do đó, lý do tốt nhất của tất cả là SỬ DỤNG ngôn ngữ. Giao tiếp giữa các cá nhân, giải trí, sở thích của riêng bạn, Internet và mạng xã hội cung cấp một loạt các cơ hội cho bất kỳ người nước ngoài nào sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và điều khá tự nhiên là bạn sẽ liên tục bắt gặp các từ và cách diễn đạt tiếng Anh mới mà không cần tìm kiếm nhiều ❗

Thậm chí còn tốt hơn nếu bạn làm việc trong môi trường nói tiếng Anh hoặc sống trong một xã hội nói tiếng Anh – đơn giản là bạn sẽ không thể tránh được những từ tiếng Anh mới bắn phá bạn hàng ngày, vì vậy tôi không thực sự thấy có vấn đề gì với việc tìm kiếm chúng!

Một vài lời khuyên hữu ích về cách học những từ mới tốt nhất:

  • đừng ngần ngại yêu cầu đối tác trò chuyện của bạn giải thích ý nghĩa của một từ hoặc một cụm từ cụ thể;
  • nếu bạn chọn viết ra từ vựng tiếng Anh mới – hãy sử dụng các từ tiếng Anh khác để giải thích nó và tránh xa ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn càng nhiều càng tốt!
  • sử dụng kỹ thuật lặp lại cách nhau để ghi nhớ các từ và cụm từ mới – và đảm bảo rằng bạn sử dụng những từ mới đó trong các cuộc hội thoại ngay sau khi bạn học chúng để chúng lắng đọng vĩnh viễn vào não của bạn;
  • bất cứ khi nào có thể – học những từ mới đó trong ngữ cảnh (ghi nhớ các kết hợp từ điển hình bao gồm cả từ đó); điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là học một từ riêng biệt theo sau là bản dịch bằng ngôn ngữ của bạn!

Điểm mấu chốt ở vô cùng đơn giản – thay vì học một số danh sách từ tiếng Anh tối nghĩa có thể sẽ ít mang lại lợi ích trong các tình huống thực tế, hãy tham gia vào những tình huống đó thường xuyên nhất có thể và học từ vựng mới sẽ HỮU ÍCH cho bạn!

Ghi lại những từ ngẫu nhiên lướt qua tâm trí của bạn.

Tôi có những tình huống khi một từ tiếng Anh kỳ quặc đột nhiên xuất hiện trong đầu tôi – một từ tôi đã nghe trước đây nhưng ý nghĩa của nó mà tôi vẫn chưa tìm ra. Những gì bạn nên làm trong những tình huống như thế này là – ghi lại từ đó trên một tờ giấy để bạn có thể tra cứu nó trên từ điển trực tuyến, ứng dụng iPhone hoặc từ điển bìa cứng sau này.

> Tìm hiểu thêm:

“Những Từ Tiếng Anh Thường Được Sử Dụng Nhất Là Gì?” là câu hỏi sai!

Học tiếng Anh động từ bất quy tắc thông qua cụm từ, thành ngữ và cụm động từ

Lý do cho bộ não của bạn thỉnh thoảng phun ra một số từ tiếng Anh kỳ quặc  là như sau. Bạn chắc hẳn đã nghe hoặc đọc từ tiếng Anh cụ thể một vài lần tốt, và nó đã ổn định trong não của bạn, nhưng bộ não của bạn không biết nó thực sự có nghĩa là gì. Vì vậy, nó có thể xuất hiện ngẫu nhiên và tôi tin rằng đó là tiềm thức của bạn đang lao vào bạn và nói: “Thông thường, bạn phải tìm ra từ này có nghĩa là gì, phổ biến…”

Tôi muốn nói rằng bạn chắc chắn phải tận dụng thực tế này, bởi vì thông thường bạn sẽ nỗ lực để học một từ hoặc cách diễn đạt mới và nó sẽ yêu cầu một vài lần lặp lại để ghi nhớ nó.

Trong trường hợp này, việc ghi nhớ đã được thực hiện bởi bộ não của bạn và tất cả những gì bạn phải làm là làm rõ từ này có nghĩa là gì và nó được sử dụng trong bối cảnh nào!

Bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn cho các từ – hãy tìm ra từ tiếng Anh bạn đang tìm kiếm và học nó!

Khi bạn đang có những khoảnh khắc mà bạn cảm thấy mình đang đấu tranh để giải thích bản thân một cách chính xác bởi vì bạn không thể nghĩ ra từ chính xác, điều đúng đắn cần làm là – diễn giải, sử dụng các từ khác.

Nhưng bạn vẫn nên nỗ lực và tìm ra từ chính xác đó để bạn có thể nâng nó lên một tầm cao mới và làm cho tiếng Anh nói của bạn trôi chảy hơn và giống như bản ngữ.

Ví dụ: giả sử, bạn cần phải rút tiền mặt bằng séc để bạn đến ngân hàng địa phương để gửi séc vào tài khoản ngân hàng của mình. Bạn đang xếp hàng chờ đợi và khi đến lượt bạn, bạn đang nói với người đứng sau quầy: “Hi, how are you? I’d like to cash this check, please! And can you also …” và đây là lúc bạn do dự một chút vì bạn có cảm giác rằng có một từ mô tả quá trình bỏ tiền vào tài khoản ngân hàng, nhưng bạn chỉ không biết từ đó. Bạn kết thúc câu bằng cách nói “… put that money into my bank account?”, nhưng những gì bạn nên làm ngay sau đó là – tìm hiểu xem có một từ khác cụ thể hơn mà bạn có thể sử dụng để mô tả hành động tương tự hay không.

Khi bạn phát hiện ra rằng đó là từ ‘to deposit’, bạn có thể ghi nhớ nó nếu bạn chưa từng nghe nó trước đây; sẽ còn dễ dàng hơn nếu bạn biết từ này nhưng không biết rằng bạn có thể sử dụng nó như một động từ.  Trong cả hai trường hợp, bạn nên ghi nhớ toàn bộ cụm từ “to deposit money into my account” để đảm bảo bạn có thể sử dụng từ mới trong tình huống tương tự.

Ngoài ra, hãy nhớ điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là – tìm hiểu tất cả các nghĩa và ứng dụng của từ ‘deposit’ cùng một lúc. Nếu bạn làm như vậy, bạn có nguy cơ tạo ra các liên kết tinh thần không tự nhiên giữa tất cả những gì đến lượt nó có thể cản trở sự trôi chảy tiếng Anh của bạn!

You may also like

Leave a Comment