Làm thế nào để học nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai

by iets 8.0
Học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Học nói tiếng Anh trôi chảy có thể giúp bạn gặp gỡ những người mới, đủ điều kiện vào các trường đại học cấp cao hơn hoặc thậm chí đảm bảo công việc tốt hơn trong tương lai. Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy cố gắng trả lời một vài câu hỏi quan trọng về quá trình học tập: Bạn nên thực hiện những bước nào để học cách nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai? Các phương pháp hay nhất để học nói tiếng Anh là gì? Và tài nguyên nói tiếng Anh nào có thể giúp bạn cải thiện nhiều nhất?

5 cách tốt nhất để học cách nói tiếng Anh

Mỗi người học cách nói một ngôn ngữ mới khác nhau một chút. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải điều chỉnh thói quen học tập của mình để phù hợp với tốc độ và nhu cầu của riêng bạn. Điều đó đang được nói, có một số thực tiễn tốt nhất mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để học cách nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Hãy cùng điểm qua các phần dưới đây nhé!

Xem phim bằng tiếng Anh giữa các buổi học

Mặc dù bạn có thể không có tâm trạng để đọc sách mỗi ngày, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày. Ngay cả khi bạn đang nghỉ học, hãy cố gắng nghe nhạc với lời bài hát tiếng Anh, trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè hoặc thành viên gia đình hoặc xem phim bằng tiếng Anh. Mẹo cuối cùng này đặc biệt phổ biến, vì xem phim có thể mang tính giáo dục và giải trí cùng một lúc.

Cố gắng chọn những bộ phim phù hợp với trình độ nói của bạn. Ví dụ: nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy thử xem một bộ phim hoạt hình đã bật phụ đề. Hầu hết các bộ phim hoạt hình được thực hiện cho khán giả trẻ tuổi, vì vậy ngôn ngữ và từ vựng dễ hiểu hơn. Khi bạn đã sẵn sàng, bạn có thể chuyển sang các bộ phim phức tạp hơn (tức là các loại phim bạn sẽ xem bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình). Cố gắng biến nó thành mục tiêu của bạn để cuối cùng xem phim mà không có bất kỳ phụ đề nào!

Dưới đây là một vài bộ phim hoạt hình để giúp bạn bắt đầu:

Cuối cùng, để tận dụng tối đa mỗi bộ phim, đừng ngại tạm dừng hoặc tua lại khi bạn không hiểu điều gì đó. Bạn không cần phải ghi chép, nhưng tìm kiếm những từ bạn không biết sẽ giúp mở rộng vốn từ vựng của bạn. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên nói to các cụm từ mới để bạn có thể thực hành phát âm của mình.

Xem phim bằng tiếng Anh giữa các buổi học

Xem phim bằng tiếng Anh giữa các buổi học

Ghi nhớ từ mới thường xuyên

Khi bạn gặp một từ mới, nó sẽ không tốt lắm nếu bạn học nó và sau đó không bao giờ sử dụng nó nữa. Thay vào đó, hãy thúc đẩy bản thân thực sự ghi nhớ cách phát âm và ý nghĩa của từ thông qua sự lặp lại. Bạn càng nói to một từ, nó sẽ càng trở thành một phần trong vốn từ vựng làm việc của bạn. Bằng cách này, bạn có thể bắt đầu kết hợp từ này vào các cuộc hội thoại tiếng Anh của mình một cách tự nhiên.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nhớ những từ mới mà bạn đã thấy hoặc nghe, hãy cân nhắc sử dụng nhật ký từ. Điều này sẽ cho phép bạn viết ra những từ mới khi bạn gặp chúng. Sau đó, bạn có thể tạo thói quen xem lại nhật ký từ của mình để những từ mới luôn mới mẻ trong trí nhớ của bạn.

Đôi khi bạn có thể nhớ cách nói tên của một từ, nhưng bạn có thể không nhớ ý nghĩa của nó. Bất cứ khi nào bạn thêm một từ mới vào nhật ký từ của mình, hãy cố gắng tìm một ví dụ (một từ có nghĩa tương tự) đã là một phần của từ vựng. Sau đó, viết ví dụ bên cạnh từ mới. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn liên kết hai từ với nhau, từ đó sẽ giúp bạn nhớ nghĩa của từ mới trong tương lai.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ đợi cho đến khi bạn gặp một từ mới để mở rộng vốn từ vựng của bạn. Bạn nên tập thói quen học một từ mới mỗi ngày. Một cách tuyệt vời để làm điều này là lịch “Word of the Day“. Bạn có thể thiết lập một cái trên điện thoại của bạn hoặc mua một lịch vật lý để giữ trong khu vực học tập của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể thử sử dụng các ứng dụng như Duolingo hoặc Magoosh Vocabulary Builder để học từ mới khi đang di chuyển. Dù bằng cách nào, điều này sẽ đảm bảo rằng bạn học một từ mới bất cứ khi nào bạn học hoặc nhấc điện thoại lên.

Ghi nhớ từ mới thường xuyên

Ghi nhớ từ mới thường xuyên

Đặt mục tiêu hoặc cột mốc quan trọng

Thật khó để đi đúng hướng nếu bạn không có gì để hướng tới. Đặt mục tiêu hoặc tạo ra các cột mốc cho bản thân có thể giúp bạn tập trung và có động lực để học cách nói tiếng Anh. Ngoài ra, họ có thể giúp bạn theo dõi sự tiến bộ của mình với tư cách là một người nói tiếng Anh.

Để đặt mục tiêu và cột mốc, hãy tự hỏi mình câu hỏi sau: “Tại sao tôi học tiếng Anh?” Nếu bạn chỉ đơn giản là học để phát triển cá nhân, có lẽ bạn sẽ có nhiều tự do hơn với mục tiêu và thời hạn của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang học tiếng Anh để vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học hoặc để được thăng chức trong công việc, bạn có thể sẽ cần đặt mục tiêu nghiêm ngặt và phát triển một mốc thời gian cụ thể cho việc học của mình. Trong cả hai trường hợp, thiết lập một số loại dòng thời gian có thể hữu ích.

Ví dụ: nếu bạn đang học để phát triển cá nhân, bạn có thể đặt mục tiêu trở nên thông thạo chức năng trong 3 năm. Để làm điều này, bạn sẽ cần thiết lập một số cột mốc và kiểm tra bản thân trên đường đi. Bạn có thể đặt các mốc quan trọng để học cách sử dụng từng thì (hiện tại hoàn hảo, quá khứ đơn giản, v.v.) hoặc các mốc quan trọng để học một số từ nhất định trong các danh mục nhất định, như đồ gia dụng, quốc gia hoặc động vật.

Đặt mục tiêu hoặc cột mốc quan trọng

Đặt mục tiêu hoặc cột mốc quan trọng

Kiểm tra bản thân

Ngay cả khi bạn không phải là thành viên của một lớp học tiếng Anh chính thức, bạn vẫn có thể tìm cách kiểm tra khả năng của mình một cách thường xuyên. Nếu có thể, hãy tổ chức một bài kiểm tra với giáo viên hoặc bạn bè để xem bạn đã tiến bộ bao nhiêu. Điều này cũng sẽ giúp bạn xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Có rất nhiều cách để kiểm tra kỹ năng của bạn, nhưng nếu bạn không có người khác để thực hành nói chuyện với bạn, hãy xem xét một bài kiểm tra viết để kiểm tra kiến thức ngữ pháp và từ vựng của bạn. Đừng lo lắng, bạn sẽ không cần phải viết bài kiểm tra của riêng mình. Có một số tài nguyên kiểm tra miễn phí trực tuyến, như Test-English hay IELTS Practice Tests (sau này bao gồm các phần nói).

Kiểm tra bản thân

Kiểm tra bản thân

Nghe người bản ngữ

Mặc dù người bản ngữ không nhất thiết phải hoàn hảo trong ngôn ngữ của họ, nhưng họ có thể là những giáo viên tuyệt vời. . Nếu bạn không biết bất kỳ người bản ngữ nào, bạn có thể tìm thấy hàng chục kênh Youtube có người nói tiếng Anh bản ngữ. Khi bạn xem từng video, hãy lưu ý các cụm từ, cách phát âm, từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mới.

Điều đó đang được nói, có thể không dễ dàng để tìm thấy các kênh Youtube phù hợp với trình độ nói của bạn. Mặc dù bạn có thể dễ dàng xem các video không liên quan đến việc học tiếng Anh, nhưng tốt nhất bạn nên thực hành với các video đáp ứng nhu cầu cụ thể của người không phải là người bản ngữ. Rất may, có một số kênh dành cho người mới bắt đầu, trung cấp và cao cấp.

Nghe người bản ngữ

Nghe người bản ngữ

Các tài nguyên trực tuyến tốt nhất để học cách nói tiếng Anh

Học cách nói tiếng Anh kết hợp một số lĩnh vực nghiên cứu: nghe hiểu, phát âm và ngữ điệu, từ vựng và ngữ pháp. Mặc dù bạn sẽ cần phải thành thạo cả bốn lĩnh vực để nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, bạn không nhất thiết phải thực hành tất cả chúng cùng một lúc. Trên thực tế, hầu hết các tài nguyên nghiên cứu chỉ tập trung vào một hoặc hai trong số các lĩnh vực này tại một thời điểm. Hãy xem xét một số tài nguyên tốt nhất để giúp bạn học cách nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai:

Các tài nguyên trực tuyến tốt nhất để học cách nói tiếng Anh

Các tài nguyên trực tuyến tốt nhất để học cách nói tiếng Anh

Tài nguyên trực tuyến miễn phí

Đối tác ngôn ngữ/Chương trình trao đổi

Chương trình kỳ nghỉ tiếng Anh

Sách học tiếng Anh

Lời kết

Mặc dù các tài nguyên được liệt kê ở trên đều là những cách tuyệt vời để cải thiện khả năng nói của bạn, nhưng chỉ có một cách dứt khoát để học cách nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai: thực hành! Nếu không thực hành một chọi một, hoặc thậm chí trong một nhóm, gần như không thể nói chuyện với bất kỳ cảm giác tự tin nào. Vì vậy, trong khi nó có thể yêu cầu bạn bước ra khỏi vùng thoải mái của bạn, thực hành những gì bạn đã biết (và học những gì bạn không) là những cách tốt nhất để thực sự cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn.

You may also like

Leave a Comment