4 Điều giáo viên tiếng Anh của bạn đã không nói với BẠN!

by iets 8.0
4 Điều giáo viên tiếng Anh của bạn đã không nói với BẠN!

1. Đầu tiên chúng ta nên học tiếng Anh NÓI và chỉ sau đó – đọc và viết

Tôi tin rằng nếu tất cả những người nói tiếng Anh nước ngoài học nói tiếng Anh trước, sẽ không ai có bất kỳ vấn đề lưu loát tiếng Anh nào. Một khi bộ não của bạn được kết nối cứng với các mẫu lời nói tiếng Anh tự nhiên, bạn có thể học đọc và viết và nó sẽ không làm rối loạn khả năng tạo ra lời nói mạch lạc.

Nhiều người trong chúng ta, những người nói tiếng Anh nước ngoài, gặp khó khăn khi nói trôi chảy vì chúng ta nói như thể chúng ta đang viết – một cách chậm rãi, có kiểm soát, có cơ hội quay lại và sửa lỗi và mọi lúc trên thế giới để suy nghĩ mọi thứ. Thêm một chút căng thẳng, và ở đó bạn đi – bạn có thể bị mắc kẹt ở giữa một câu bởi vì giao tiếp thực tế không phải là môi trường thoải mái của bạn mà bạn quá quen thuộc; trò chuyện với mọi người xảy ra một cách tự nhiên.

Hãy nhớ rằng – nói đến trước, và mọi thứ khác đến sau đó, giống như trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn! Bạn đã nói rất lâu trước khi bạn học đọc và viết, và bạn rất giỏi nói ngôn ngữ của mình không phải vì bạn đã dành 12 năm ở trường. Đó là bởi vì bạn đã sử dụng ngôn ngữ của mình làm phương tiện giao tiếp từ lâu trước ngày đầu tiên đến trường, vậy tại sao tiếng Anh lại khác?

Chỉ vì giáo viên tiếng Anh của bạn cần được trả tiền không có nghĩa là bạn nên chôn vùi mọi hy vọng nói tiếng Anh trôi chảy giữa các trang sách ngữ pháp tiếng Anh của bạn!

2. Mỗi người nói tiếng Anh đều có từ vựng tiếng Anh CHỦ ĐỘNG và THỤ ĐỘNG, và bằng cách học tiếng Anh theo cách truyền thống, bạn sẽ bỏ bê từ vựng chủ động của mình

Bạn có thể nói ít hơn bạn hiểu, và đó là điều hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, hàng ngàn người nói tiếng Anh nước ngoài đang phát điên bởi cảm giác bất lực khi họ bị mắc kẹt trong khi cố gắng sao chép một số người nói tiếng Anh khác.

Bất cứ khi nào bạn đấu tranh để nói một điều gì đó, bạn không biết phải đổ lỗi cho điều gì bởi vì bạn “không thể nói điều đó mặc dù khi người khác nói điều tương tự, tôi có thể hiểu mọi thứ!”

Đừng đổ lỗi cho việc bạn không có khả năng học ngôn ngữ, thiếu thời gian cho việc học tiếng Anh, gen của bạn hoặc thời tiết xấu. Bạn luôn có thể đưa ra lời bào chữa, nhưng trong trường hợp này không cần bất kỳ lý do nào!

Thực tế đơn giản là vốn từ vựng hoạt động của bạn bao gồm các từ và cụm từ bạn có thể thoải mái sử dụng khi nói. Từ vựng thụ động của bạn được tạo thành từ nhiều từ và cách diễn đạt hơn, nhưng bạn không thoải mái với việc sử dụng chúng đơn giản vì bạn KHÔNG sử dụng chúng thường xuyên. Chúng không phát ra khỏi miệng bạn một cách tự nhiên, và bạn phải căng não để đưa chúng vào bài phát biểu của mình.

Bí quyết để mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh chủ động của bạn là nói càng nhiều càng tốt và chuyển một phần từ vựng thụ động của bạn qua, nhưng ngành công nghiệp giảng dạy tiếng Anh vẫn tiếp tục kiếm được hàng tấn tiền bằng cách bán sách ngữ pháp tiếng Anh và những thứ tương tự. Nó rất tốt cho việc phát triển vốn từ vựng tổng thể và kỹ năng hiểu của bạn (đọc – từ vựng thụ động), nhưng sẽ đóng góp rất ít cho sự lưu loát tiếng Anh của bạn.

3. Ngữ pháp tiếng Anh là một phần TỰ NHIÊN của ngôn ngữ nói; Bạn không cần phải học các quy tắc ngữ pháp riêng biệt

Danh sách từ bất thường? Bảng các thì tiếng Anh? Câu điều kiện loại 1, 2 và 3 với các ví dụ thực tế? Vứt tất cả chúng đi!

Học các bit và mảnh có gì tốt để hiểu TẠI SAO các từ được sắp xếp và liên hợp theo một cách nhất định mà không thể sắp xếp và liên hợp chúng một cách hiệu quả như một phần của ngôn ngữ tiếng Anh tự nhiên, được nói?

Nếu nghề nghiệp của bạn là một nhà ngôn ngữ học – đủ công bằng! Những người bình thường, rất có thể, sẽ không bao giờ cần biết rằng Hình thức hoàn hảo trong tương lai của động từ “hiểu” “Tôi sẽ hiểu”. Trong cuộc sống thực, hầu hết những người nói tiếng Anh bản địa chưa bao giờ sử dụng một cách diễn đạt như vậy, vậy tại sao bạn nên lãng phí thời gian nhồi nhét các quy tắc ngữ pháp trong não của bạn có ít hoặc không có ứng dụng thực tế?

Sẽ hữu ích hơn khi tập trung vào việc học ngữ pháp tiếng Anh thực tế thông qua việc nói các cụm từ tiếng Anh chính xác để các mẫu lời nói tiếng Anh tự nhiên có dây cứng vào bạn.

Đừng để ngành công nghiệp giảng dạy tiếng Anh thu lợi nhuận từ bạn; lần tới khi bạn tiếp cận với cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh nâng cao trên kệ hiệu sách, hãy chọn tiểu thuyết tiếng Anh để ít nhất bạn được tiếp xúc với tiếng Anh tự nhiên với tất cả các ngữ pháp cần thiết trong đó!

4. Bắt chước, lặp lại và ghi nhớ, và xử lý ngôn ngữ tiếng Anh theo ngữ cảnh là tự nhiên trong khi dịch trực tiếp và gắn các từ với nhau thì không

Hãy nhớ các lớp học tiếng Anh của bạn ở trường? Tôi nhớ khá rõ của tôi – “… và bây giờ hãy viết ra những từ tiếng Anh mới của ngày hôm nay trong các bản sao của bạn. Lấy từ điển tiếng Anh – Latvia của bạn ra … Robby, bây giờ hãy nói một câu bằng cách sử dụng từ “vi phạm”…”

Kiểu học tiếng Anh này khuyến khích trẻ em và người lớn học và cải thiện tiếng Anh suy nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ và nói tiếng Anh bằng cách gắn các từ tiếng Anh riêng biệt lại với nhau theo các mẫu lời nói được tìm thấy trong ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Điều đó là sai, nhưng sau đó một lần nữa – ngành công nghiệp giảng dạy tiếng Anh phải kiếm tiền bằng cách nào đó, phải không?

Nếu bắt chước người nói tiếng Anh bản địa, lặp đi lặp lại các cụm từ và có được từ vựng mới thông qua ngữ cảnh thay vì dịch trực tiếp được làm nền tảng của việc học tiếng Anh trên toàn thế giới, ngành công nghiệp sẽ phá sản. Họ sẽ không thể thuê năm giáo viên thay vì một giáo viên để giải quyết lớp học! Bất cứ điều gì ít hơn chỉ không cắt giảm nó, vì vậy những người học và cải thiện tiếng Anh kém bị buộc phải quay trở lại sách và bản sao thay vì giao tiếp thực sự, và sự lưu loát tiếng Anh bị bỏ bê nghiêm trọng.

Đó không phải là cách tiếp cận học thuật làm cho một người trở thành một người nói tiếng Anh lưu loát. Đó là NÓI tiếng Anh trong hoàn cảnh tự nhiên hoặc gần gũi với hoàn cảnh tự nhiên, dừng lại hoàn toàn!

You may also like

Leave a Comment