5 mẹo đỉnh của chóp để học tiếng Anh (Phần 1)

by iets 8.0

Học một loại ngôn ngữ là một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng có thể là một quá trình khá là khó chịu.
Bởi vậy, nếu trong khi học mà bạn cảm thấy thiếu động lực cũng như là bức bối khó chịu, hãy tích cực trở lại bằng 5 mẹo học tiếng Anh rất hiệu quả sau. Chúng sẽ giúp bạn tối ưu hóa thời gian học tập và đạt được mục tiêu nhanh thôi.

I. Hãy biến việc học trở thành một thói quen

Tất cả những thành tựu tốt nhất mà chúng ta có thể đạt được (khi chúng ta làm một việc gì đó) đều đến từ những thói quen tố. Khi bạn học một loại ngôn ngữ, bạn chia nhỏ việc học ra thành những bước nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể tăng tốc quá trình này bằng cách học một cách đều đặn hơn. Những mẹo để làm được như vậy là:

1. Chỉ học khi bộ não bạn đang hoạt động một cách tốt nhất

Nếu bạn là một “early bird”, hãy học tiếng Anh vào buổi sáng. Ví dụ như dậy sớm hơn khoảng 10’-20’ so với thông thường chẳng hạn. Còn nếu bạn là “night owl” thì những hoạt động của bạn sẽ hiệu quả nhất vào khoảng thời gian tối muộn.
Điều quan trọng là phải sắp xếp lịch vào những lúc mà bộ não của bạn tỉnh táo nhất.

2. Học theo từng đoạn thời gian ngắn

Nếu bạn có thể tập trung trong 5-10’ thì tốt, còn nếu có thể tập trung trong 10-20’ thì còn tuyệt vời hơn. Bạn có thể đặt báo thức để thông báo từng đoạn thời gian đó. Điều quan trọng là bạn phải thật tập trung trong những khoảng thời gian này, nhờ đó bạn có thể tận dụng tối đa thời gian của mình.

3. Tự cho bản thân những phần thưởng nhỏ

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể cảm thấy vui mừng khi chỉ cần nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân, tuy nhiên cũng đừng quên treo thưởng cho bản thân một món quà nhỏ sau khi bạn đạt được một mục tiêu nào đó.
Khi bạn tự cho bản thân một “chất xúc tác hạnh phúc”, bạn có thể học và đạt mục tiêu của bản thân trong niềm vui sướng. Đây là một mẹo tâm lý nhỏ vô cùng hiệu quả cho những mục tiêu dài hạn bởi nó sẽ giúp bạn năng động và nhiệt huyết hơn.
Phần thưởng có thể là bất cứ thứ gì. Một thanh chocolate, một ly rượu, một buổi đi bộ dưới ánh nắng,… Tự bạn có thể biết được chính mình muốn gì mà.

II. Tìm cho mình một người bạn đồng hành hoặc tham gia vào một cộng đồng hay hội nhóm nào đó

Phần lớn thử thách trong cuộc sống chúng ta đều sẽ dễ nhằn hơn khi chúng ta có bạn bè bên cạnh, và việc học tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Và đây là ba lí do tại sao lại như vậy:

1. Bạn có người để luyện tập cùng:

Khi bạn luyện nói với bạn bè mình thì bạn sẽ ít xấu hổ hơn là luyện nói với những người mà bạn không quen. Ngoài ra thì bạn cũng luyện tập kĩ năng nghe song song với đó, và đây cũng là một kĩ năng không kém phần quan trọng.
Luyện nghe và nói theo cách này sẽ giúp bạn đoán trước cũng như là cấu trúc lại ngôn ngữ của bạn trong các trường hợp khác nhau, nhờ đó bạn cũng dễ dàng hơn khi phải giao tiếp với người lạ.

2. Khiến bạn cảm thấy có trách nhiệm giám sát cũng như có động lực hơn:

Một trong những lý do tồn tại các câu lạc bộ như kiểu “WeightWatchers” là bởi bạn sẽ có những người có cùng mục tiêu với mình. Họ luôn muốn bạn làm thật tốt và phát triển để đạt tới mục tiêu của mình, và họ cũng đều đang theo dõi bạn. Điều đó có nghĩa họ có trách nhiệm đối với bạn và ngược lại.
Khi bạn có trách nhiệm phải theo dõi một ai đó (và phải giải trình điều này với người khác), bạn cũng sẽ có thêm động lực. Bạn sẽ cảm thấy tội lỗi khi mình không làm gì đó (như là luyện tập tiếng Anh). Bạn sẽ chẳng muốn mình khiến bạn bè hay cộng đồng, hội nhóm của mình phải thất vọng, do đó bạn quyết định phải bắt tay vào công việc thôi.

3. Bạn sẽ có được phản hồi và nhận xét:

Việc lặp đi lặp lại một công việc thực sự rất khó khăn nếu bạn không nhận được một nhận xét nào về quá trình làm việc của bạn. Do đó khi bạn học cùng một người bạn, bạn có thể đặt câu hỏi với họ cũng như là nhờ họ nhận xét. Có thể sẽ có phần nào bạn phát âm chưa đúng, hay có từ nào đó bạn luôn dùng sai.
Những phản hồi và nhận xét đó sẽ giúp bạn tiến bộ hơn và giúp bạn tránh khỏi cảm giác chán chường.

You may also like

Leave a Comment