5 Cách nói tiếng anh trôi chảy hơn khi bạn bị căng thẳng

by iets 8.0
Cách nói tiếng anh trôi chảy hơn khi căng thẳng

Tại sao khi căng thẳng, độ trôi chảy của chúng ta bị giảm đi? Đây là một câu hỏi phổ biến mà tôi thường nhận được từ bạn đọc cũng như khách hàng của tôi: “Khi tôi nói chuyện bằng tiếng Anh với những người khác, tôi luôn cảm thấy ngại ngùng và căng thẳng, và rồi tôi chẳng thể nói được gì nữa. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do cũng như hướng dẫn cách nói tiếng anh trôi chảy hơn khi gặp căng thẳng.

Đây là những điều bạn khi nói tiếng anh bạn sẽ gặp phải khi căng thẳng

  • Ngập ngừng
  • Mắc lỗi sai ngu ngốc
  • Bị kẹt với từ vựng
  • Quên mất mình định nói gì

Trong khi đó khi bạn có nhận thức bạn đang không trong tình huống căng thẳng, công bằng mà nói thì tiếng Anh của bạn khá là tốt.

Cách nói tiếng anh trôi chảy hơn khi căng thẳng

Cách nói tiếng anh trôi chảy hơn khi căng thẳng

Vậy tại sao căng thẳng lại ảnh hưởng đến độ trôi chảy khi nói tiếng anh của bạn đến như vậy?

Hãy đọc bài viết này để khám phá lí do cũng như nhiều điều khác hơn nhé!

‘Nói’ đúng hơn là một hoạt động thể chất

Phần lớn mọi người sẽ không nghĩ ngôn ngữ có liên quan tới những hoạt động thuộc về các bộ phận cơ thể khác – như là chơi guitar chẳng hạn.

Ngôn ngữ thường được coi là một bộ phận thuộc về hoạt động trí não. Toán sẽ là một ví dụ điển hình cho một thứ mà người ta thường quy vào môi trường học thuật, và ngôn ngữ Anh cũng được cho là tương tự.

Bạn mài mông tại trường và học những điều nhảm nhí để nhớ lại sau này, rằng tiếng Anh và Toán là những môn học giống nhau theo hướng này đúng không?

Nếu mà việc bạn viết và cấu trúc một câu tiếng Anh trên một mảnh giấy thì tôi có thể đồng ý. Nhưng mà, khi bạn phải nói chuyện thì đó lại là một vấn đề khác.

Khi bạn nói, bạn SỬ DỤNG CÁC CƠ TẠO TIẾNG (môi, lưỡi và các bộ phận khác) để tạo ra những lời nói bằng tiếng Anh. Và khi căng thẳng xuất hiện, những cơ này dễ bị giảm khả năng hoạt động của chúng.

Khác chắc chắn thì hiệu suất trí óc của bạn sẽ bị giảm sau thời gian dài căng thẳng, và càng có nhiều “tính vật lý” trong kỹ năng trong câu hỏi thì nó sẽ càn bị ảnh hưởng bởi căng thẳng hơn nữa.

Hãy so sánh một vài hoạt động liên quan đến tiếng Anh và xem mức độ bị ảnh hưởng khi bạn bị căng thẳng cao độ.

4 Cách giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy hơn khi gặp căng thẳng

Tại sao lại bạn lại nói tiếng anh tệ hơn khi bạn căng thẳng ? Câu trả lời ở ngay trong câu hỏi của bạn! Bạn cảm thấy CĂNG THẲNG,và đó là lí do bạn không thể nói một cách trơn tru được nữa.

căng thẳng

Chính vì vậy, bạn của tôi ạ – căng thẳng chính là lí do chủ yếu ảnh hưởng đến sự trôi chảy của bạn (cũng như hàng ngàn hàng vạn những người có ngôn ngữ thứ hai là Tiếng Anh khác trên toàn thế giời).

Nghe một bản tin tiếng Anh và ghi nhớ chủ đề của nó

Đây 100% là hoạt động về tiếng Anh một cách bị động. Lí do đơn giản là bạn không cần phải tạo ra một chủ đề nào cả; bạn đơn giản chỉ cần tập trung vào những gì người ta đang nói và cố gắng hiểu chúng mà thôi.

Căng thẳng và lo lắng chỉ ảnh hưởng rất ít đến khả năng nghe và hiểu của bạn, vậy nên không có nghi ngờ gì về việc phần nghe là phần dễ nhất trong một bài kiểm tra tiếng Anh.

Đọc một bài báo ngắn trên một tờ báo tiếng Anh và ghi nhớ nó

Trừ khi bạn bị tấn công bởi một gã say xỉn khi đang đọc báo trên tàu, thì thật ra chẳng có gì quá khó khăn khiến bạn không thể nhớ lại những gì bạn đã đọc sau này cả.

Khá chắc là hoạt động này sẽ mang tính chủ động hơn một chút, không như phần nghe, ở đây bạn là người đọc, và không có gì nghi ngờ về việc bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng hơn cả.

Xem thêm :

Chán học tiếng anh thì sao ? Làm thế nào để khơi dậy động lực

Viết một bài văn cho một chủ đề cụ thể bằng tiếng Anh

Trong khi hai hoạt động được đề cập ở trên 100% là bị động (bạn chỉ tiếp nhận thông tin thay vì tạo ra nó), việc viết lách yêu cầu nhiều sự chủ động hơn.

Bạn càng biết rõ những lỗi bạn có thể mắc phải khi viết thì khả năng viết của bạn càng dễ bị ảnh hưởng.

Cũng vì thế thì kĩ năng viết ngày càng dễ bị ảnh hưởng như kĩ năng nói tiếng Anh.

Khi bạn viết, bạn hoàn toàn có thể nghĩ từ chính xác để sử dụng cũng như là thay đổi các từ để đảm bảo bài viết thật chuẩn xác; nói cách khác thì viết yêu cầu nhiều yếu tố trí não hơn là thể chất.

Để nói tiếng anh trôi chảy thì yêu cầu bạn phải chủ động mọi thời điểm!

Có thể khẳng định rằng phần lớn những người học tiếng Anh thường sợ hãi về phần thi nói trong các bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh.

Trong khi nghe, đọc và viết khá là dễ kiểm soát trong giai đoạn căng thẳng, thì phần nói trong tiếng Anh là phần mà mọi người luôn cảm thấy khó khăn mỗi khi căng thẳng.

Khi bạn nói, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất. Đúng vậy, bạn có thể sửa lỗi của mình mà không cần tính trước (sự thật là, tôi cực lực đề cử bạn làm vậy), dù nó không giống như viết, khi mà bạn có thể thay đổi từ cũng như chỉnh sửa bài viết của bạn trước khi chính thức nộp cho giáo viên.

Khi bạn nói, bạn phải nghĩ bằng tiếng Anh nhiều hơn, và khi bạn căng thẳng thì mức độ biểu hiện của bạn sẽ giảm đi bởi suy nghĩ của bạn sẽ bị đứt quãng.

Trên đây là 4 cách giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy hơn khi gặp phải căng thẳng, hãy áp dụng nó mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé !

You may also like

Leave a Comment