4 chiến lược để tránh bị ngập ngừng khi nói tiếng Anh

by iets 8.0
cách nói tiếng anh không bị ngập ngừng

Trừ khi là người có khả năng nói tiếng Anh vô cùng trôi chảy và thành thạo, thì có thể khẳng định rằng phần lớn mọi người đều từng trải qua tình huống bị ngập ngừng khi nói tiếng anh, khiến bản thân cảm thấy vô cùng thất vọng và tức giận đúng không?

Tất nhiên là tôi không đề cập đến những câu phổ biến có thể gây líu lưỡi kiểu như “she sells seashells by the seashore” (hãy thử đọc câu ấy thật nhanh liền mạch – sớm hay muộn bạn cũng sẽ mắc lỗi thôi)

Cái tôi muốn nói ở đây là những từ, cụm từ khá dễ bị bỏ qua khi nói bởi những chữ cái hoặc âm tiết giống nhau bị lặp lại liên tiếp:

  • World Wide Web (chữ “d” và “b” cũng như là âm ‘R’)
  • I brought the bad goods back (chữ “b” và “g”)
  • What a wonderful world! (âm ‘R)

Điều này xảy ra khi chúng ta nói những câu tương tự nhau – chỉ bởi vì bạn đang cố phát âm các chữ cái trong từ đó, và giọng của bạn không thể thích nghi với điều đó, tuy nhiên bạn có thể bổ sung thêm rất nhiều chiến lược mà tôi sẽ đưa ra trong bài này.

Làm thế nào để không bị ngập ngừng khi nói tiếng anh

Hãy thử, nếu bạn không thể đọc đúng một câu như câu “What a wonderful world!” và lưỡi cũng như môi cũng bạn có vẻ không thể phát âm câu đó một cách chính xác, bạn hãy thử viết lại câu đó trong đầu theo kiểu này: “Whada wondeful wold”.

Hãy thử làm như vậy, và rồi bạn sẽ nhận ra nếu bạn bỏ qua chữ ‘r’, (âm ‘r’ hầu như rất khó nghe trong mọi trường hợp) bạn sẽ dễ phát âm cả câu hơn mà không cần phải uốn lưỡi cũng như là ngập ngừng khi đang nói.

Chiến lược nói tiêng anh không ngập ngừng

Học tiếng anh không hề khó

Tất nhiên là tôi không nói bạn không nên thử phát âm tiếng Anh chính xác.

Chỉ là tôi tin rằng nếu phải chọn giữa việc nói một cách ấp úng và việc nói một cách thật tự nhiên dù có không đúng một số chỗ, bạn sẽ chọn cách sau bởi việc nói một cách trôi chảy thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong một vài trường hợp cụ thể.

Giờ hãy xem thử một vài ví dụ về cách bạn biến tấu các từ hoặc câu tiếng Anh để có thể phát âm dễ dàng hơn.

Kết hợp từ trong câu

Đây là một điều, nhưng có lẽ bạn chưa tận dụng triệt để phương pháp này trong giao tiếp hàng ngày.

Ví dụ, bạn muốn hỏi đồng nghiệp một câu bắt đầu với “What do you…” Đây là một câu khá đơn giản, nhưng kể cả vậy vẫn có thể có những điểm khó khăn nhất định để có thể nói một cách trôi chảy.

Có thể bạn sẽ bị ấp úng khi cố phát âm từng chữ riêng biệt “what”, “do”, “you” một cách nhanh chóng (và nhất là bạn có khả năng sẽ bắt đầu phân tích tính chính xác của ngữ pháp trong câu bạn đang nói), điều này có thể khiến bạn không thể hoàn thành câu đó và đưa ra được câu hỏi chính xác.

Thay vài đó, việc bạn cần làm để có thể khiến mọi thứ đơn giản hơn chỉ là tưởng tượng tất cả ba chữ đó thành một – “whadoyou” – và việc phát âm câu đó sẽ trở nên cực kì dễ dàng.

ngập ngừng khi nói tiếng anh

Bỏ qua một vài từ và tiếng cụ thể

Như ví dụ ở đầu bài đã đề cập: “Whada wonderful world”, bạn có thể bỏ qua một vài từ hay âm để khiến phát âm trở nên dễ dàng hơn. Tất nhiên là tôi không khuyên bạn phải chấp nhận những thói quen này là tốt, ý tôi là, nếu bạn luôn luôn phát âm “world” là “wold” thì mọi người có thể nhận ra rằng bạn đang bỏ qua âm “r” và bạn buộc phải học cách đọc chính xác hơn.

Tất cả những gì tôi muốn nói là việc bỏ qua một vài âm là một phương pháp sửa sai hữu hiệu trong một vài trường hợp nhất định, và đây là ví dụ.

“World War One” – cá nhân tôi cũng đã từng đọc sai cụm từ này một vài lần và đây là cách tôi đọc nó chính xác hơn: “Wold Wo One”. Như vậy thì âm “r’ đã bị bỏ qua, và việc đọc nó cũng trở nên dễ dàng hơn và bạn cũng không cần sử dụng miệng và lưỡi quá nhiều.

Một vài ví dụ khác:

  • “Particularly” – “paticulaly”.
  • “Regularly” – “regulaly”.
  • “Pearl Harbor” – “Pel Habo”.

Thay thế một vài âm bằng âm khác

Hãy để tôi ví dụ tượng trưng cho bạn: “Gia đình và bạn bè tụ họp lại để chúc mừng sinh nhật bạn, và họ hát bài hát khá quen thuộc: “Happy birthday to you, happy birthday to you…” Tuy nhiên thì có ít nhất một nửa trong số họ lại hát thành “Happy birZday to you”. Tất nhiên thì đó chẳng phải điều gì to tát, nhưng nó thật sự cứ như đập vào tai tôi.

Không cần phải nói, cái viễn cảnh này thường xuyên xảy ra tại những quốc gia nói tiếng Anh, khi mà những đứa trẻ nói tiếng Anh thường được mời đến tiệc sinh nhật của con bạn, và sau đó những người lớn, những người nước ngoài học tiếng Anh, bắt đầu hát “birthday” thành “birzday”.

Để giải quyết vấn đề này thì đơn giản chỉ cần thay “th” thành “t” thôi.

Tôi vẫn nhớ vài năm trước tôi thường hay nói sai như vậy, cho đến khi tôi để ý thấy người bản địa thường phát âm “birthday” thành “birtday” (đó là đặc điểm của tiếng Anh tại Ireland, tuy nhiên nếu bạn sử dụng tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh khác thì cũng không có vấn đề gì) thì tôi nhận ra tôi có thể học theo các đó. Kết quả là tiếng hát của tôi nghe ổn hơn nhiều khi tôi hát chúc mừng sinh nhật con gái tôi.

cách nói tiếng anh không bị ngập ngừng

cách nói tiếng anh không bị ngập ngừng

Tạo trường liên tưởng với những từ khác

Ban đầu, tôi đã phải loay hoay khá nhiều với từ “cinnamon”. Điều khó khăn ở đây là việc có hai chữ “n” dẫn đến việc phát âm cũng là một thẻ thách, thậm chí nhiều lúc tôi còn đọc nhầm thành “cimannon” bởi chữ “m” và “n” bị lẫn lộn với nhau.

Đoán xem tôi sẽ làm gì để không phải xoay sở với từ này cả đời nào?

Tôi đã tưởng tượng tôi đang phát âm từ “cinema”, một từ khá dễ phát âm bởi nó không có những phụ âm bị lặp, và sau đó thì tôi chỉ cần thêm âm “n” ở cuối nữa là được. Kết quả là ta có từ ‘cineman’ phát âm giống hệt như từ ‘cinnamon’, và tất cả mọi vấn đề về việc chữ bị lẫn lộn cũng hoàn toàn được giải quyết.

Đây là từ một ví dụ khác – từ “finite” (có nghĩa là hữu hạn) thì nhìn khá giống “definite”, nhưng phát âm của nó thì khác hoàn toàn: [ˈfainait] thay vì [ˈfinit].

Bạn biết làm cách nào tôi có thể khiến bản thân nhớ được cách phát âm đúng của từ “finite” không? Tôi đã liên tưởng từ đó với từ “fine night”. Sau đó thì tôi không còn nhầm lẫn từ này nữa, và bạn cũng có thể áp dụng phương pháp giống như vậy với những từ khác tương tự.

Một vài ví dụ khác tương tự:

  • “Queue” –Tưởng tượng bạn chỉ đang đơn giản như đang phát âm chữ “q”.
  • “Quay” – Cách đọc từ này cũng giống cách đọc từ “key” vậy.

Trên đây là 4 chiến lược để tránh bị ngập ngừng khi nói tiếng Anh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ này để cải thiện kỹ năng của mình ngày càng cao nhé !

Xem thêm :

Top 9 địa chỉ học ielts tốt ở hà nội mà bạn nên biết [Hot]

You may also like

Leave a Comment