Cách cải thiện khả năng nói tiếng Anh nhanh chóng hiệu quả

by iets 8.0

Chủ đề hôm nay là về nhiều người nói tiếng Anh nước ngoài bị tách rời khỏi thực tế và tập trung nỗ lực cải thiện tiếng Anh của họ vào những điều sai.

Ví dụ, bạn có thể đang làm việc trong một nhà máy thực phẩm đông lạnh và 90% các cuộc trò chuyện hàng ngày của bạn với đồng nghiệp và cấp trên liên quan đến việc thảo luận về các khía cạnh khác nhau của quy trình sản xuất, các vấn đề khác nhau xảy ra một cách thường xuyên, v.v.

Vậy cách tiếp cận hợp lý để cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn là gì? Tôi muốn nói rằng nó khá rõ ràng – thành thạo 50 – 60 cụm từ được sử dụng phổ biến nhất ở nơi làm việc của bạn và bạn sẽ nghe gần như thông thạo như các đồng nghiệp nói tiếng Anh bản ngữ của bạn.

Bạn có thể lập luận rằng bất kỳ người nói tiếng Anh nước ngoài nào cuối cùng cũng sẽ thành thạo từ vựng được sử dụng trong công việc của mình, nhưng tôi không hoàn toàn đồng ý. Â Bạn thấy đấy – bạn có thể quyết tâm trở nên thông thạo nói tiếng Anh đến mức cuối cùng bạn có thể bị tách rời về mặt tinh thần khỏi môi trường tự nhiên mà bạn dành phần lớn thời gian của mình.

Bạn có thể đang học danh sách các từ tiếng Anh khổng lồ trong thời gian rảnh rỗi – và chúng chắc chắn bao gồm rất nhiều từ bạn thậm chí sẽ không sử dụng – nhưng đồng thời bạn ít chú ý đến tiếng Anh trực tiếp được nói xung quanh bạn.

Viết ra những cụm từ phổ biến trong công việc của bạn và thay vào đó hãy ghi nhớ chúng!

Bằng cách đó, bạn sẽ chuyển đổi từ một người nói tiếng Anh đang gặp khó khăn thành một người thông thạo nhanh hơn nhiều. Và bạn có thể xây dựng trên nền tảng đó bằng cách thêm ngày càng nhiều cụm từ và cụm từ tiếng Anh mới vào vốn từ vựng tiếng Anh được nói của bạn sau đó!

Giả sử bạn là một trợ lý cửa hàng và bạn đang phải vật lộn với việc nói tiếng Anh trôi chảy. Kiến thức tiếng Anh tổng quát của bạn khá tốt và bạn đã thể hiện tốt trong cuộc phỏng vấn xin việc nên bạn đã nhận được công việc và mọi thứ ít nhiều xảy ra với bạn.

Tuy nhiên, bạn cảm thấy rằng tiếng Anh nói của bạn không tốt như nó có thể và có những lúc bạn đang vật lộn với việc nói những điều đơn giản nhất. Để cải thiện tiếng Anh của bạn, bạn dành nhiều thời gian để nghiên cứu nhưng nó dường như không có tác động lớn đến ngôn ngữ nói của bạn.

Vậy tại sao lại như vậy? Chà, bạn của tôi, đó là về việc bị tách rời khỏi thực tế. Bạn đi làm hàng ngày, bạn thực hiện các công việc thường ngày hàng ngày và phần lớn các cuộc trò chuyện của bạn với đồng nghiệp cũng bao gồm thảo luận đi thảo luận lại tất cả những điều giống nhau.

Vậy tại sao bạn không thành thạo tiếng Anh mà bạn sử dụng trong các cuộc trò chuyện đó trước? Không phải là nó có ý nghĩa hơn là cố gắng cải thiện kiến thức tiếng Anh tổng quát của bạn?

Ngoài ra, một yếu tố rất quan trọng ở đây là sự tự tin mà bạn sẽ có được từ việc trở nên thông thạo những điều thường ngày đó – ngay cả khi vốn từ vựng được sử dụng cho mục đích này rất hạn chế.

Nếu bạn thành thạo chỉ vài chục cụm từ phổ biến được sử dụng trong công việc của mình như – thanks for shopping with us, come back again! or we’re running out of plastic bags, can you please order some more? – bạn sẽ được coi là một người nói tiếng Anh trôi chảy, bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy, và sự tự tin của bạn sẽ tăng lên.

Điều đó đến lượt nó sẽ giúp bạn cởi mở, trở nên hòa đồng hơn và bắt đầu có được các cụm từ tiếng Anh nói tích cực hơn.

Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc có thể sử dụng một cụm từ hoặc từ tiếng Anh và chỉ là sự công nhận của nó!

Bạn có thể nghĩ theo cách này – tôi sẽ vùi mình vào các nghiên cứu ngữ pháp tiếng Anh nâng cao và trong một vài tháng nữa, tiếng Anh của tôi sẽ hoàn hảo.

Sai! Bạn có thể có khả năng vượt qua các bài kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh khó nhất, nhưng đồng thời bạn vẫn có thể gặp khó khăn trong việc hỏi khách hàng xem họ có thẻ khách hàng thân thiết hay gọi cho người quản lý ca của bạn để hỗ trợ hoàn lại tiền.

Bạn thấy đấy – chỉ bằng cách lặp lại và ghi nhớ, bạn sẽ có thể sử dụng cụm từ một cách thoải mái và tự nhiên. Tại sao bạn nghĩ rằng bạn có thể hiểu 99% tiếng Anh được nói xung quanh nhưng khi nói bạn không thể nói ở bất cứ đâu gần đó?

Cuối cùng đã đến lúc bạn nhận thức được rằng đó là tất cả về việc nỗ lực ghi nhớ các mẫu ngôn ngữ nói tiếng Anh. Chỉ hiểu thôi sẽ không làm được gì.

Vì vậy, những gì bạn nên làm là – tạo một danh sách các cụm từ bạn nghe thấy xung quanh bạn mỗi ngày và học chúng. Bạn đến nơi làm việc. Bạn chấm công đồng hồ, bạn chào hỏi đồng nghiệp của mình, bạn hỏi và trả lời gần như những điều giống nhau mỗi ngày – bạn biết như – how are you, thanks I’m fine, v.v.

Tùy thuộc vào vị trí của bạn trong công ty, bạn cũng thực hiện các công việc thường ngày hàng ngày và tất cả đều đi kèm với việc sử dụng cùng một cụm từ tiếng Anh:

Xin lỗi Jeff, tôi vừa đóng gói kệ, tiếp theo là gì?

Bây giờ tôi đang nghỉ ngơi, hẹn gặp lại!

Hôm nay ai bị nhốt?

Xin lỗi Jeff, tôi có thể có thêm tiền cho đến khi xin vui lòng?

Nhưng nếu bạn hoài nghi về điều này bởi vì bạn đang nghĩ rằng dù sao bạn cũng sẽ học được tất cả những điều đó – hãy nghĩ về điều này – chỉ bằng cách cố gắng nói những điều đó, bạn có thể nói chúng theo một cách khác nhau mỗi lần và vẫn nói lắp và do dự khi nói.

Bạn có thể hỏi – xin lỗi Jeff, các kệ là… đầy đủ, có … Err… để làm gì?  Lần tới khi bạn có thể nói – xin lỗi Jeff, tôi đã đóng gói … Err… kệ, … những gì tôi phải … Err… làm ngay bây giờ?  Vì vậy, trừ khi bạn củng cố mô hình tự nhiên của toàn bộ câu trong tâm trí của bạn – xin lỗi Jeff, tôi vừa đóng gói kệ, điều gì tiếp theo? – bạn có thể cảm thấy khá khó khăn khi nói rằng suy nghĩ đơn giản trôi chảy và tự nhiên.

Nhưng bây giờ tôi có một số tin tốt cho bạn!

Bạn không cần phải cố gắng tự tạo danh sách cụm từ tiếng Anh để trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy.

Tin hay không – Tôi đã làm tất cả công việc khó khăn cho bạn và đây là kết quả cuối cùng – một hệ thống tập thể dục giọng nói đa phương tiện độc đáo được gọi là English Harmony System 2.0!  Nó có thể biến bạn từ một người nói tiếng Anh đang gặp khó khăn thành một người thông thạo trong thời gian vài tuần, vì vậy tốt hơn hết bạn nên nhấp vào liên kết bên dưới để xem tôi đang nói về điều gì!

You may also like

Leave a Comment