Phương pháp hiệu quả nhất để có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp một cách trôi chảy

by iets 8.0

Phần lớn mọi người đều bắt đầu học tiếng Anh tại trường, tuy nhiên sau rất nhiều năm học như vậy, họ nhận ra rằng họ vẫn chưa thể sử dụng tiếng Anh một cách thuần thục? Vây, lí do là vì sao? Liệu có một phương pháp học nào hiệu quả hơn để giúp mọi người có thể trôi chảy tiếng Anh hơn không?

Phần lớn những điều mà bạn học được trong các tiết học tiếng Anh truyền thống không thực sự giúp bạn trôi chảy hơn. Nó chỉ có thể giúp bạn vượt qua các bài kiểm tra hay các bài thi mà thôi. Do đó, bạn cần phải làm những điều khác để có thể giao tiếp một cách trôi chảy và tự tin.

Tiếng Anh là một “môn học” trên trường

Thông thường, các bài học trên trường chỉ tập trung vào việc học ngữ pháp và sự chính xác của bài tập, sau đó thì là từ vựng. Chỉ có một số ít bài học là chú ý đến việc phát triển kĩ năng nghe và nói. Các bài học cũng chỉ được thiết kế ra để giúp học sinh vượt qua các bài thi hay các bài kiểm tra, thường yêu cầu kĩ năng viết của bạn, chứ không phải kĩ năng nói.
Hệ quả là bạn đã không được chuẩn bị kĩ càng cho mọi tình huống trong cuộc sống hàng ngày, nhất là các tình huống yêu cầu bạn phải giao tiếp.

Tôi đã học môn tiếng Anh ở trường khi vẫn còn là học sinh cấp 3, thậm chí tôi còn học cả môn văn học Anh tại trường đại học nữa. Thế nhưng khi tôi đặt chân đến Anh, tôi thậm chí không thể tự mua lấy một cốc café cho bản thân vì chướng ngại giao tiếp. Và hẳn là bạn cũng đã có những trải nghiệm tương tự thế này rồi.

Bạn luôn cảm thấy xấu hổ hoặc ngại ngùng khi giao tiếp bằng tiếng Anh

Bởi vì khi học tại trường, với bạn, tiếng Anh chỉ là một môn học đơn thuần, chỉ có giáo viên nói (thậm chí đôi khi còn không phải bằng tiếng Anh) còn học sinh chỉ có nhiệm vụ ghi chép, đọc , hoặc làm các bài ngữ pháp. Và tới khi học sinh cần sử dụng tiếng Anh để nói, để giao tiếp, chúng luôn cảm thấy xấu hổ vì khẩu âm của bản thân không chuẩn, cũng như là quá lo lắng về việc bản thân có thể mắc lỗi khi giao tiếp.

Khi mà tất cả những cảm xúc mà bạn có lúc này là sự sợ hãi thì bạn không bao giờ có thể tự tin được. Bạn cần một không gian đủ “an toàn” để có thể luyện tập giao tiếp bằng tiếng Anh mà không cần phải lo lắng hay xấu hổ, ngại ngùng quá nhiều.
Hãy ghi nhớ lấy một điều, một điều vô cùng quan trọng, rằng cách hiệu quả nhất, và cũng là cách duy nhất để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn là hãy sử dụng và luyện tập tiếng Anh thật nhiều.

Phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất để giúp bạn giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, nhuần nhuyễn

Tất nhiên, ngữ pháp là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó là nền móng cấu trúc nên một thứ ngôn ngữ. Nhưng bạn phải biết rằng, chỉ đơn thuần cố gắng nói chuyện hay giao tiếp đúng ngữ pháp thì không thể nào giúp bạn giao tiếp một cách trôi chảy được. Hãy nghĩ xem, khi bạn ở trong tình huống phải gọi một cốc café cho mình thì điều quan trọng là bạn phải gọi món thật lịch sự và nhanh chóng, tốt nhất là ít hơn một phút, còn tính chính xác thật ra chẳng quan trọng đến vậy, chỉ cần người đối diện hiểu bạn đang nói gì là được.

Và để khả năng giao tiếp của bạn trở nên nhuần nhuyễn, bạn cần phải thành thục các nhân tố trong tiếng Anh sau:

Đầu tiên đó là những cấu trúc dùng trong giao tiếp có thể giúp bạn bày tỏ ý định, mong muốn của bản thân, như là “Can I have….” : sử dụng khi bạn muốn gọi một món nào đó.

Thứ hai, đó là những từ thường hay đi thành cặp với các từ khác, nhờ những từ này thì bạn không cần tốn thời gian để dịch nghĩa hay nghĩ xem sử dụng như vậy có đúng ngữ pháp hay không, ví dụ như “black coffee”, “white coffee”, “coffee to go”,…

Thứ ba, bạn cần sự luyện tập đầy đủ để có thể giúp bạn thử nghiệm nhiều hơn về tiếng Anh, mắc lỗi sai nhiều hơn, sửa lỗi sai, rồi dần dần là việc gia tăng sự tự tin của mình.

Cuối cùng, đó là những cơ hội cho phép bạn nghe người khác nói tiếng Anh, nhờ đó bạn có thể dễ dàng hiểu người đối diện đang nói gì.

You may also like

Leave a Comment