Bạn có thể trở nên thông thạo tiếng Anh nếu bạn không có tài năng về ngôn ngữ?

by iets 8.0
Bạn có thể trở nên thông thạo tiếng Anh nếu bạn không có tài năng về ngôn ngữ?

Hết lần này đến lần khác tôi đã được nói bởi tất cả các loại người khác nhau rằng tôi có tài năng về ngôn ngữ. Và khi họ phát hiện ra tôi nói ba ngôn ngữ trôi chảy – Latvia, Nga và Anh – ý kiến của họ về khả năng của tôi khá giống nhau: “Robby, bạn có năng khiếu bẩm sinh khi học ngôn ngữ! Tôi ước gì tôi giống như bạn!”

Và đoán xem? Tôi nghĩ đó là một đống tào lao! Tôi thành thật tin rằng khả năng nói ba ngôn ngữ trôi chảy của tôi không liên quan gì đến tài năng ngôn ngữ được cho là của tôi. Và tôi cũng tin rằng BẤT CỨ AI cũng có khả năng học nói tiếng Anh trôi chảy bất kể bạn có tin rằng bạn có tài năng về nó hay không.

Chỉ là hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ có tiềm năng trở nên thông thạo tiếng Anh vì một hoặc tất cả các lý do sau:

  • Họ nghĩ rằng họ không có năng khiếu bẩm sinh nên họ không LÀM VIỆC CHĂM CHỈ về tiếng Anh của họ
  • Sâu thẳm bên trong, họ biết rằng họ quá lười biếng để làm điều gì đó về kỹ năng tiếng Anh của mình, vì vậy họ sử dụng việc thiếu tài năng như một cái cớ
  • Họ đang sử dụng PHƯƠNG PHÁP SAI để cải thiện tiếng Anh của họ, vì vậy toàn bộ điều “Tôi không có năng khiếu tự nhiên về ngôn ngữ” trở thành một lời tiên tri tự hoàn thành!

Bây giờ, bạn có muốn tôi chứng minh với bạn rằng BẠN CHẮC CHẮN có những gì cần thiết để trở nên thông thạo tiếng Anh – và bất kỳ ngôn ngữ nào khác cho vấn đề đó không? Vậy thì hãy tiếp tục đọc bài viết này và đừng quên để lại bình luận khi bạn hoàn tất!

Làm việc chăm chỉ là 90% kết quả!

Hãy sửa tôi nếu tôi sai, nhưng tôi khá chắc chắn rằng chính Arnie đã từng nói rằng tài năng chỉ chiếm 10% thành công của một người và 90% còn lại là LÀM VIỆC CHĂM CHỈ. Và ngay cả khi tôi sai và đó không phải là anh ấy, tôi vẫn hoàn toàn đồng ý với tuyên bố này dựa trên kinh nghiệm của bản thân tôi với việc học tiếng Anh và làm tất cả những việc khác trong suốt cuộc đời tôi.

Trước đây, tôi là người kém tài năng nhất về thể thao và thể dục, nhưng tôi đã làm việc hết mình trong suốt 8 năm qua để đạt được mức độ thể lực khá tốt.

Tôi có may mắn về mặt di truyền khi nói đến hiệu suất thể chất không? Tôi có luôn khỏe mạnh và năng động không? Chà, không hẳn đâu!

Tôi thừa cân và ốm đau mọi lúc nhưng đúng như tôi đã nói – tôi đã đầu tư máu, mồ hôi và nước mắt để xoay chuyển cuộc sống của mình mặc dù không có năng khiếu TỰ NHIÊN với gen tốt. Tôi đã làm việc chăm chỉ và kết quả đã nói lên tất cả – ở tuổi 36, tôi trông và cảm thấy tốt hơn bao giờ hết trong cuộc sống của mình.

Tương tự như vậy với một số tiếng Anh cải thiện các khía cạnh liên quan như phát âm, ví dụ.

Một vài năm trước, tôi quyết định đầu tư công việc khó khăn vào việc cải thiện phát âm tiếng Anh của mình và mặc dù cách phát âm tiếng Anh tự nhiên của tôi có trọng âm rất nhiều, tôi đã cố gắng thay đổi nó thành cách phát âm giống như người bản xứ hơn nhiều.

Thật khó khăn và mất rất nhiều công sức, nhưng tôi chỉ làm điều đó trong khi phớt lờ tất cả những người tiếp tục nói rằng nó không thể được thực hiện và giọng tự nhiên của tôi là như vậy. Vì vậy, hãy nhớ các bạn của tôi rằng trở nên thực sự giỏi một cái gì đó đòi hỏi 90% công việc khó khăn và học tiếng Anh cũng không khác!

Bạn nghĩ rằng tiếng Anh của tôi trôi chảy vì tôi có năng khiếu bẩm sinh? Không!

Đó là bởi vì tôi đã dành gần 10 năm tham gia THỰC HÀNH NÓI TIẾNG ANH LIÊN TỤC! Tôi đã dành hàng ngàn giờ để tập thể dục miệng và đó là lý do tại sao tôi thông thạo.

Hãy nhớ – THẬT CHĂM CHỈ.

Đừng bào chữa!

Thông thường, mọi người đổ lỗi cho sự thiếu tài năng trong khi thực tế họ chỉ có lỗi với chính họ. Như thể muốn nói: “Dù sao thì tôi cũng không có năng khiếu bẩm sinh để giỏi ngôn ngữ, vậy thì có ích gì khi lãng phí thời gian của tôi để cố gắng học tiếng Anh? Dù sao tôi cũng sẽ không bao giờ giỏi về nó!”

Và do đó, tuyên bố này trở thành một lời tiên tri tự hoàn thành vì lý do đơn giản là người được đề cập KHÔNG THỰC HIỆN BẤT KỲ HÀNH ĐỘNG NÀO.

Nó không thực sự là một nơi tốt để ở, phải không? Bạn chỉ đơn giản là cho phép một số khái niệm định sẵn về bản thân quyết định thành công của bạn!

Sẽ không tốt hơn nhiều nếu bạn chủ động và quyết định trở thành một người nói tiếng Anh lưu loát bằng cách đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh? Chà, tôi có thể hiểu tại sao người ta không muốn đi theo con đường này …

Bạn phải CHỊU TRÁCH NHIỆM cho hành động của mình.

Bạn phải cam kết với những mục tiêu nhất định và nếu bạn không làm điều đó, bạn chỉ có thể tự trách mình. Nhưng thật dễ dàng để đổ lỗi cho việc thiếu tài năng, phải không?

Vì vậy, từ thời điểm này trở đi, đừng đưa ra bất kỳ lời bào chữa nào. Chỉ cần trung thực và thừa nhận với bản thân rằng đó là BẠN – không phải là thiếu tài năng!

Sử dụng các phương pháp cải thiện tiếng Anh phù hợp

Khi tôi đến Ireland 13 năm trước, tiếng Anh nói của tôi rất tào lao mặc dù kỹ năng đọc, viết và ngữ pháp của tôi khá tốt. Lúc đầu tôi đã bị sốc, nhưng tôi đã không ném khăn vào – tôi bắt đầu làm việc thực sự CHĂM CHỈ về sự lưu loát của mình và tôi cũng KHÔNG đưa ra bất kỳ lời bào chữa nào.

Tuy nhiên, trong 5 năm đầu tiên, tất cả những nỗ lực liên quan đến cải thiện tiếng Anh của tôi không được tính gì vì lý do đơn giản là tôi đã sử dụng PHƯƠNG PHÁP SAI:

  • Tôi đã học các từ tiếng Anh riêng lẻ thay vì học COLLOCATIONS;
  • Tôi đã học QUY TẮC NGỮ PHÁP thay vì học MẪU LỜI NÓI chính XÁC;
  • Tôi đã dịch mọi thứ sang và từ tiếng Latvia thay vì chỉ sử dụng TIẾNG ANH;
  • Tôi đã GẮN CÁC TỪ LẠI VỚI NHAU khi cố gắng nói thay vì học các cụm từcâu thường dùng.

Và tôi biết một thực tế rằng rất nhiều người nói tiếng Anh nước ngoài đồng nghiệp của tôi đang sử dụng các phương pháp sai tương tự (tôi nhận được hàng tá e-mail hàng ngày!) và kết quả là họ đã ngừng tin rằng một ngày nào đó họ thực sự có thể đạt được sự lưu loát tiếng Anh mong muốn.

Tinh thần của họ bị đánh bại và họ sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn những nỗ lực của mình…

BẠN có thể học được gì từ điều này

Đây là điểm mấu chốt các bạn của tôi:

Tài năng không liên quan gì đến khả năng học nói tiếng Anh trôi chảy của bạn. Tất cả chúng ta đều có những gì cần thiết để trở thành người nói tiếng Anh thông thạo!

Cá nhân tôi đã chứng kiến những biến đổi tuyệt vời từ những người nói tiếng Anh gặp khó khăn thành những cá nhân thông thạo khi huấn luyện các sinh viên Fluency Star của tôi chẳng hạn, và tôi chỉ đơn giản biết rằng miễn là bạn đầu tư máu, mồ hôi và nước mắt vào quá trình và sử dụng đúng phương pháp (NÓI mọi lúc), sự lưu loát của bạn sẽ cải thiện HIỆU QUẢ!

You may also like

Leave a Comment