Trả lời các câu hỏi bất ngờ bằng cách chuẩn bị trước câu trả lời

by iets 8.0
Trả lời các câu hỏi bất ngờ bằng cách chuẩn bị trước câu trả lời

Đây là một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi đã phải đối mặt với bản thân mình trong những năm qua khi giao dịch với những người nói tiếng Anh khác:

Đôi khi họ hỏi bạn một câu hỏi mà bạn không thực sự mong đợi hoặc bạn không có ý kiến, và kết quả là bạn phải vật lộn để đưa ra câu trả lời ngay lập tức!

Điều thậm chí còn tồi tệ hơn – thường xuyên hơn là không có khả năng đưa ra câu trả lời ngay lập tức cho câu hỏi đó sẽ bị nhầm lẫn với việc không thể tìm đúng từ để nói (về cơ bản họ sẽ cho rằng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn không đủ), nhưng rõ ràng không phải là trường hợp nếu bạn chỉ đơn giản là chưa nghĩ về chủ đề đó trước đây!

Giả sử vì lợi ích của cuộc tranh luận, bạn đang đi bộ xuống phố và bạn đột nhiên được tiếp cận bởi một số nhân viên từ thiện đang cố gắng thuyết phục mọi người đăng ký ghi nợ trực tiếp hàng tháng để hỗ trợ cho một tổ chức từ thiện cụ thể – điều đó đã xảy ra với tôi nhiều lần và tôi chắc chắn rằng bạn cũng đã trở thành nạn nhân của những đại lý đó!

Chà, không phải là tôi có điều gì đó chống lại tổ chức từ thiện như vậy, chỉ là tôi không thích ý tưởng đăng ký một khoản thanh toán hàng tháng khác từ tài khoản ngân hàng của mình! Tôi luôn nói với những người đó rằng tôi sẽ không ngại quyên góp năm người vì một lý do chính đáng, nhưng câu trả lời luôn giống nhau – “Chúng tôi không thể chấp nhận bất kỳ khoản tiền mặt nào, đó không phải là cách tổ chức của chúng tôi hoạt động, v.v.”

Nhưng dù sao, giả sử bạn đột nhiên bị chặn lại bởi một trong những cô gái hoặc cô gái đó và bạn đang bị bắn phá bởi một lượng thông tin đáng kể cùng một lúc:

“Xin chào ngài, ngài có chút thời gian để nghe tôi nói không? Tôi đang đại diện cho tổ chức X – bạn đã bao giờ nghe nói về chúng tôi chưa? – và chúng tôi đang giúp Y – tôi chắc rằng bạn đã nghe về các vấn đề xung quanh Y gần đây – và chúng tôi phụ thuộc vào những người giống như bạn để tiếp tục cung cấp các dịch vụ thiết yếu này, và …”

Tại thời điểm này, có một số dòng suy nghĩ khác nhau bắt đầu trong tâm trí bạn:

 • “Tôi có thời gian để nói chuyện với người này hay không? Tôi có thực sự cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với anh ấy không?”
 • “Tổ chức X? Vâng, tôi nhận ra cái tên đó, nhưng tôi không chắc…”
 • “Giúp Y? Đó là một lý do thực sự tốt, nhưng tôi có nên hỏi anh ta rằng tất cả tiền của tôi sẽ dành cho Y hay tổ chức X đang giữ một phần cho riêng mình?”

… vân vân và vân vân.

Tất cả những suy nghĩ này xảy ra cùng một lúc có thể khiến phản ứng của bạn gần như không thể, chứ đừng nói đến việc cho phép bạn đưa ra câu trả lời được cân nhắc kỹ lưỡng! Bạn có thể bắt đầu nói điều gì đó vô nghĩa, bạn có thể mắc một số lỗi thực sự ngu ngốc và người đại diện có thể nghĩ rằng tiếng Anh của bạn tệ đến mức bạn không thể nghĩ ra bất cứ điều gì hợp lý để nói!

Chà, không phải là bạn nên quan tâm quá nhiều đến ý kiến của người khác, chỉ là tôi đoán bạn ước mình có thể quản lý những tình huống như vậy tốt hơn và hình thành câu trả lời hợp lý, phải không?

Sau đó, đọc phần còn lại của bài viết này và bạn sẽ tìm hiểu cách CHÍNH XÁC bạn phải LÊN KẾ HOẠCH cho câu trả lời của mình vào những dịp bạn bị tấn công dồn dập với tất cả các loại câu hỏi khác nhau hoặc bạn được hỏi điều gì đó bất ngờ rất đột ngột!

Bước 1 – Xác định câu hỏi thực sự

Bước này là vô cùng quan trọng!

Luôn nhớ điều này – bạn thực sự không thể trả lời một câu hỏi trừ khi bạn biết CHÍNH XÁC những gì bạn sẽ nói trong câu trả lời của mình! Chà, đó là lẽ thường và lúc đầu bạn có thể tự hỏi tại sao tôi thậm chí còn bận tâm đến việc nêu điều gì đó đơn giản như tầm quan trọng của việc biết người ta sẽ nói gì khi trả lời câu hỏi …

Tuy nhiên, nếu bạn phân tích nó sâu hơn một chút, bạn sẽ nhận ra rằng bất cứ khi nào bạn gặp vấn đề với việc trả lời những câu hỏi bất ngờ như vậy theo cách bình thường, bạn đã cố gắng nói điều gì đó mà không thực sự có ý tưởng rõ ràng về những gì CHÍNH XÁC bạn sẽ nói!

Bạn có thể có tất cả những suy nghĩ đó trong đầu, và bạn đang cố gắng bao gồm tất cả chúng cùng một lúc, nhưng đơn giản là không thể diễn đạt bằng lời tất cả những cảm xúc và cảm xúc mà bạn đang trải qua cùng một lúc:

“Tôi có thời gian không? Chà, tôi hơi vội vã đi làm, nhưng tôi có thể đợi một chút, nhưng tôi thực sự không biết… (Do dự) Nguyên nhân thực sự đáng được ủng hộ… (Đồng cảm) Tôi thực sự có thể tiết kiệm một số tiền … (Sẵn sàng giúp đỡ) Dù sao thì tenner là gì?… (Nhìn mọi thứ từ góc độ)”

Kết quả là bạn đang mở miệng, và tất cả những gì bạn có thể nói là – “Xin chào, ergh… à, tôi không biết… Tổ chức của bạn? Aah, tốt… Xin lỗi… Có lẽ anh có thể nói cho em biết thêm…”

Bạn thấy đấy, vấn đề chính ở đây là bạn chưa đưa ra QUYẾT ĐỊNH về những gì bạn sẽ nói! Nhưng vấn đề là – bạn không cần phải nói điều gì đó:

 • Thông minh & thông thái
 • dài và công phu
 • Hài hước & siêu thân thiện!

Bạn chỉ cần xác định câu hỏi THỰC SỰ và chỉ cần bỏ qua phần còn lại của nó!

Cá nhân tôi khía cạnh quan trọng nhất là các khoản thanh toán. Tôi không ngại quyên góp cho tổ chức từ thiện, và tôi làm điều đó khá thường xuyên trong thực tế. Chỉ là tôi không thích ý tưởng thanh toán thường xuyên ra khỏi tài khoản ngân hàng của mình vì có quá nhiều trong số chúng đã có sẵn!

Vì vậy, câu hỏi thực sự chưa được hỏi bởi người đó là như sau – “Bạn có phiền đăng ký ghi nợ trực tiếp và quyên góp cho tổ chức từ thiện của chúng tôi mỗi tháng một lần không?”

Bây giờ tôi đã xác định được câu hỏi cho chính mình, tôi có thể ngừng đánh đập xung quanh bụi rậm và cung cấp một câu trả lời có liên quan thay vì bối rối và đấu tranh để nói bất cứ điều gì của một chất.

NHỚ!

 • Đặt tất cả cảm xúc sang một bên và cố gắng xác định MỘT điều bạn sẽ tập trung vào trong phản ứng của mình là gì!
 • Đọc giữa các dòng – câu hỏi thực sự BẠN phải trả lời thậm chí có thể không được xây dựng rõ ràng!
 • Đừng cố gắng làm hài lòng người khác và nói những gì bạn nghĩ họ muốn nghe. HÃY LÀ CHÍNH MÌNH

Cụm từ do dự – Tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn

Không cần phải nói rằng việc xác định câu hỏi thực sự có thể mất một chút thời gian, vì vậy bạn chắc chắn phải sử dụng một số cụm từ lấp đầy do dự để mua thêm thời gian và suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói.

Các cụm từ như:

 • “Ừm, để tôi suy nghĩ đi…”
 • “Đợi đến khi tôi thấy…”
 • “Chà, tôi không thực sự chắc chắn liệu tôi có … (nghe nói về nó, v.v.)”

Được sử dụng rộng rãi bởi những người nói tiếng Anh trên toàn thế giới để lấp đầy khoảng trống trong các cuộc trò chuyện khi người ta cần thời gian để suy nghĩ một chút về những gì cần nói.

Giải pháp thay thế là giữ im lặng, đây không thực sự là một lựa chọn vì đối tác trò chuyện của bạn có thể sẽ không thể nhận ra sự khác biệt giữa việc bạn không hiểu những gì anh ấy hoặc cô ấy đang nói và bạn đang suy nghĩ sâu sắc!

Thừa nhận công khai bạn cần phải suy nghĩ về nó!

Nếu vấn đề có tính chất phức tạp hơn, bạn có thể muốn dành thêm thời gian để xem xét câu hỏi – chỉ riêng cụm từ do dự sẽ không làm được điều đó!

Đây là một ví dụ điển hình.

Tôi đang làm một số công việc quản trị tại PC của mình tại nơi làm việc và radio đang bật. Họ đang thảo luận về tội phạm súng mới nhất ở nước này, và cũng có một chương trình phát sóng trực tiếp từ đám tang của nạn nhân, nơi ai đó đưa ra lời kêu gọi chính phủ hành động và giải quyết vấn đề nhân sự của cảnh sát.

Sau đó, đồng nghiệp của tôi quay lại bàn làm việc của anh ấy và hỏi tôi nghĩ gì về việc họ đang sử dụng đám tang như một nền tảng để thúc đẩy các chương trình nghị sự chính trị của họ.

Câu hỏi của anh ấy khiến tôi ngạc nhiên, và tôi đã sử dụng những cụm từ do dự điển hình để mua vài giây: “Chà… Làm thế nào tôi có thể đặt nó tốt nhất…” để suy ngẫm về câu hỏi của anh ta và suy nghĩ về thực tế là các tuyên bố chính trị được đưa ra trong đám tang của nạn nhân.

Một vài phút sau, tôi thực sự nói với đồng nghiệp của mình như sau: “Chờ một chút, tôi cần phải suy nghĩ về nó. Tôi thực sự không có ý kiến gì về nó!”

Và bạn biết không?

Anh ấy không nhìn chằm chằm vào tôi như thể tôi đột nhiên mọc ra 2 cái đầu hay gì đó. Anh ấy không phớt lờ câu trả lời của tôi và không quay lại máy tính của mình.

Anh ấy chỉ đơn giản là đợi thêm 10 giây nữa hoặc lâu hơn cho đến khi tôi thu thập suy nghĩ của mình và bắt đầu nói với anh ấy những gì tôi nghĩ về câu hỏi của anh ấy, đơn giản như vậy!

Bạn thấy đấy, vấn đề là mọi người thường sợ thừa nhận rằng họ không có ý kiến, hoặc họ cần thêm một chút thời gian để suy nghĩ về nó.

Đặc biệt là xem xét bạn là một người nói tiếng Anh nước ngoài, bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ được coi là một người không thể nói đúng chỉ vì bạn không thể đưa ra câu trả lời ngay lập tức.

Đó là BS, nếu bạn hỏi ý kiến của tôi.

Bất kỳ người nói tiếng Anh bản địa nào – và bất kỳ người nước ngoài nào của bạn – với ít nhất một chút trí thông minh sẽ hiểu một cách tự nhiên rằng bạn chỉ cần thêm một chút thời gian để trả lời câu hỏi!

Đừng nhìn vào vấn đề một cách tổng thể, chỉ tập trung vào một hoặc hai khía cạnh!

Nếu chúng ta được hỏi một câu hỏi sâu sắc, nhiều mặt, chúng ta có thể cảm thấy rằng câu trả lời của chúng ta phải phức tạp và toàn diện.

Vấn đề là không thể bao quát tất cả các khía cạnh của câu hỏi CÙNG MỘT LÚC!

Bạn phải bắt đầu với MỘT CÁI GÌ ĐÓ CỤ THỂ.

Thường xuyên hơn không, chúng tôi cảm thấy bắt buộc phải trả lời bất kỳ câu hỏi nào theo cách tốt nhất có thể, giống như đọc từ một cuốn sách, nhưng bạn phải hiểu rằng ngay cả những người nói tiếng Anh bản địa cũng không thể luôn đưa ra câu trả lời hợp lý, có cấu trúc tốt cho một câu hỏi được hỏi trong một tình huống thông thường.

Giả sử vì lợi ích của cuộc tranh luận, bạn đi làm vào buổi sáng, ngồi xuống bàn làm việc và chuẩn bị bắt đầu ca làm việc của mình.

Điều tiếp theo bạn biết, trưởng nhóm của bạn chạy vào và yêu cầu giải thích về một sự cố xảy ra một ngày trước đó khi vấn đề của khách hàng khẩn cấp không được giải quyết và kết quả là một tin nhắn đã được nhận từ Trụ sở chính.

Bây giờ, bạn có thể cố gắng giải thích với trưởng nhóm của mình rằng:

 • bạn phải bao che cho đồng nghiệp của mình vì cô ấy bị ốm nên khối lượng công việc tăng lên;
 • có sự cố kết nối nội bộ ảnh hưởng đến tốc độ truyền thông;
 • khách hàng được đề cập đã không trả lời đủ kịp thời;
 • Nhân viên bảo trì đã làm đổ cà phê trên bàn của bạn và bạn mất thêm 10 phút để dọn dẹp mớ hỗn độn đã thêm vào lịch trình đã kéo dài của bạn!

Nếu bạn đang cố gắng làm tất cả CÙNG MỘT LÚC – đặc biệt là xem xét tình huống căng thẳng cao độ mà bạn đang gặp phải – bạn có nguy cơ nghiêm trọng làm rối tung bài phát biểu của mình bởi vì bạn sẽ có những từ khác nhau xuất hiện trong tâm trí bạn khi cố gắng ép mình ra khỏi miệng!

Chỉ chọn MỘT khía cạnh của toàn bộ vấn đề và tập trung vào nó.

Bắt đầu cuộc trò chuyện của bạn bằng cách nói: “Xin lỗi John, tôi hiểu mức độ nghiêm trọng của tình hình, nhưng xin hãy lắng nghe tôi! Sarah bị ốm ngày hôm qua và tôi có khối lượng công việc tăng lên nên tôi…”

Bỏ qua tất cả các khía cạnh khác trong thời điểm hiện tại.

Bạn sẽ có cơ hội đưa chúng lên khi có cơ hội.

Bây giờ, hãy giải thích MỌI THỨ bạn phải nói về sự vắng mặt của Sarah ảnh hưởng đến khối lượng công việc của bạn như thế nào và sau đó xem liệu có cần giải thích thêm không!

Điều này nghe có vẻ như lời khuyên trẻ con, nhưng tin tôi đi – tôi đã làm hỏng bài phát biểu của chính mình quá nhiều lần chỉ vì tôi đã cố gắng nói to tất cả cùng một lúc!

Và vấn đề thực sự lớn là bạn có thể không thực sự nhận thức được tất cả những khía cạnh đó, bạn có thể chưa xác định chúng cho chính mình. Bạn chỉ cần thêm thời gian để làm một … KẾ HOẠCH!

Kế hoạch đơn giản mới đi lâu dài được!

Nó khá đơn giản – bạn tập trung vào câu hỏi hoặc vấn đề trong tầm tay và cố gắng xác định 2 – 4 điểm cụ thể bạn có thể tập trung vào khi đưa ra câu trả lời của mình.

Nếu tôi được hỏi câu hỏi sau đây – “Bạn nghĩ gì về số lượng gấu Bắc cực đang suy giảm trên hành tinh?” – Tôi không thể thành thật nói gì hơn là “Chà, thực sự rất buồn, và vâng, tôi đã nghe nói rằng trong 50 năm nữa, gấu Bắc cực có thể bị tuyệt chủng!”

Nếu tôi có 30 giây để chuẩn bị, tôi có thể xác định 3 khía cạnh riêng biệt của vấn đề gấu Bắc cực cho phép tôi nói trong 5 phút liên tục:

 • Các chỏm băng Bắc cực đang tan chảy với tốc độ đáng báo động có ảnh hưởng thực sự bất lợi đến quần thể gấu Bắc cực;
 • Các hóa chất khác nhau đang xâm nhập vào hệ thống của gấu Bắc cực, làm biến dạng nồng độ hormone của chúng và làm cho chúng kém khả năng sinh sản hơn, điều này rõ ràng ảnh hưởng đến dân số của chúng;
 • nó đã được chứng minh bằng cách sử dụng DNA rằng gấu Bắc cực thực sự có nguồn gốc từ lãnh thổ Ireland.

Đây chỉ là những điều ngẫu nhiên tôi đã nghe về gấu Bắc cực, nhưng nó cung cấp nội dung tuyệt vời cho một cuộc trò chuyện! Và tôi tự tin 100% rằng bạn sẽ có thể nghĩ ra ít nhất 2 điều để nói liên quan đến khá nhiều câu hỏi (trừ khi nó có tính kỹ thuật cao) nếu bạn có một vài phút để suy nghĩ về nó.

Dưới đây là một vài điều bạn phải ghi nhớ:

 • Bạn không nhất thiết phải đặt một cấu trúc vào kế hoạch 2 – 4 điểm của mình; Họ không cần phải theo dõi nhau theo một trình tự logic hay bất cứ điều gì. Hãy suy nghĩ ngẫu nhiên. Bất kỳ thông tin nào xuất hiện trong tâm trí bạn liên quan đến chủ đề trong tầm tay đều có thể được thêm vào danh sách!
 • Đôi khi nói với người khác – “Chờ đã, hãy để tôi suy nghĩ về nó trong 30 – 60 giây và sau đó tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn!” – Thật sự là không thể. Tuy nhiên, bạn có thể làm điều đó trong các tình huống khi bạn có thời gian – chẳng hạn như các cuộc trò chuyện nhóm khi người khác nói trong khi bạn đang suy nghĩ và sau đó bạn có thể quay lại và đặt năm xu của mình vào (đó là một ý nghĩa biểu hiện để đóng góp vào một cuộc trò chuyện) hoặc khi nói chuyện với ai đó mà bạn có mối quan hệ tốt.

Hãy để tôi nhắc bạn một lần nữa rằng mặc dù tất cả những lời khuyên này nghe có vẻ quá đơn giản để thậm chí xem xét, hãy tin tôi – nó hoạt động! Nó đã được chứng minh hết lần này đến lần khác, và trên ghi chú kết thúc, xin đừng quên câu ngạn ngữ cũ – “Bằng cách không lập kế hoạch, bạn đang lên kế hoạch để thất bại!”

You may also like

Leave a Comment