Bạn không cần phải tách biệt nghe tiếng Anh với Nói!

by iets 8.0
Bạn không cần phải tách biệt nghe tiếng Anh với Nói!

Thực tế của vấn đề là – bạn không thể nghe theo cách của bạn để lưu loát tiếng Anh cho dù bạn có cố gắng thế nào. Để coi mình thông thạo tiếng Anh, bạn phải có khả năng NÓI.

Để phát triển khả năng nói, bạn phải NÓI.

Nếu hầu hết các nỗ lực liên quan đến việc cải thiện tiếng Anh của bạn đều hướng đến việc nghe:

  • Âm thanh học tiếng Anh cụ thể;
  • Phim và video bằng tiếng Anh;
  • Podcast trên các trang web khác nhau…

… sau đó bạn sẽ phát triển đáng kể kỹ năng nghe và hiểu tiếng Anh của mình, không có nghi ngờ gì về điều đó!

Tuy nhiên, khả năng tạo ra lời nói tiếng Anh trôi chảy của bạn sẽ không đi cùng tốc độ vì lý do đơn giản là bạn sẽ không đào tạo miệng để nói, và điều đó tạo ra rất nhiều sự khác biệt khi nói đến khả năng truyền tải thông điệp bằng lời nói của một người.

Nó khá giống như khi bạn đang cố gắng học lái xe bằng cách xem người khác lái xe mà không cố gắng tự ngồi sau vô lăng! Tuy nhiên, không phải tất cả các hoạt động lắng nghe đều lãng phí thời gian của bạn.

Trên thực tế, bạn không thể thực sự tách biệt việc nghe tiếng Anh và nói bằng tiếng Anh vì hai hoạt động này được liên kết với nhau khá tự nhiên.

Nghe và Nói tiếng Anh không thể tách rời!

Nó thực sự không phải là khoa học tên lửa: Khi bạn có một cuộc trò chuyện với ai đó bằng tiếng Anh, bạn làm cả hai – nghe và nói. Bạn lắng nghe người khác nói, và sau đó bạn trả lời bài phát biểu của họ bằng cách trả lời một câu hỏi hoặc đóng góp vào bài phát biểu của họ bằng cách thêm một cái gì đó từ chính bạn.

Khi bạn nói, bạn thực sự nghe thấy chính mình nói, điều này cho phép bạn liên tục điều chỉnh lời nói của mình (chỉ cần nghĩ về người điếc – họ không thể nói rõ ràng đơn giản chỉ vì họ không thể nghe thấy lời nói của chính họ!).

Theo cách tôi thấy, không bao giờ có bất kỳ nhu cầu thực sự nào để cố gắng tách biệt hai hoạt động – nghe và nói. Ý tôi là – khi bạn nói, bạn lắng nghe, và khi bạn lắng nghe – bạn theo dõi nó bằng cách nói!

Ai trên trái đất quyết định chọn nghe tiếng Anh như một môn học của riêng mình?

Học thuật – ai khác!

Tất cả những thứ tào lao này (tha thứ cho tôi vì đã khắc nghiệt nhưng tôi thực sự cảm thấy mạnh mẽ về chủ đề này!) về việc thực hành nghe tiếng Anh độc quyền để học ngôn ngữ đã được nghĩ ra bởi những người LUÔN LUÔN có thể tự nói tiếng Anh – cụ thể là giáo viên nói tiếng Anh bản ngữ.

Khi nhu cầu tạo ra chương trình giảng dạy học thuật nảy sinh, giáo viên chỉ đơn giản là áp dụng lựa chọn khả thi duy nhất cho họ – đứng trước lớp học và nói, do đó để học sinh LẮNG NGHE VÀ TIẾP THU kiến thức.

Thật là một đống tào lao!

Nghe và tiếp thu? Nếu tất cả những gì cần thiết để nói tiếng Anh trôi chảy sẽ được nghe nó, thì sẽ không có một người nói tiếng Anh nước ngoài nào hỏi tôi những câu hỏi hàng ngày:

Tại sao tôi không thể nói tiếng Anh mặc dù có thể hiểu MỌI THỨ?

Tất cả quay trở lại với phần lớn giáo viên nói tiếng Anh bản ngữ không thể liên quan đến người không phải là người bản ngữ. Người bản ngữ đã có được ngôn ngữ tiếng Anh ở giai đoạn đầu của cuộc đời họ, và họ chỉ đơn giản là không biết cảm giác như thế nào khi KHÔNG thể nói!

Họ nghĩ rằng họ đã học tiếng Anh vì mẹ và cha của họ liên tục nói chuyện với họ, vì vậy họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe, và sau đó họ nói một ngày nào đó bạn sẽ có thể bắt đầu nói. Những gì họ không nhận ra là nó chỉ đúng một phần. Vâng, họ đã học ngôn ngữ bởi vì họ đã nghe nó rất nhiều.

Tuy nhiên, quan trọng nhất, họ đã học nói ngôn ngữ vì họ liên tục cố gắng lặp lại những từ và kết hợp từ mà họ đã nghe – và đó là những gì người nói tiếng Anh nước ngoài cũng phải làm – lắng nghe và LẶP LẠI!

Nếu họ chỉ lắng nghe hầu hết thời gian, họ sẽ không phát triển khả năng nói – do đó tất cả những vấn đề lưu loát này là không thể nói mặc dù rất giỏi hiểu người khác.

Vấn đề thực sự – 99% sinh viên tiếng Anh muốn lối thoát dễ dàng!

Hãy đối mặt với sự thật – chỉ có con người mới đi đến lựa chọn dễ dàng.

Đó là một sự thật được biết rằng mọi người mua các tiện ích liên quan đến thể dục khác nhau bởi vì chúng hứa hẹn kết quả nhanh chóng và dễ dàng về mặt giảm cân trong khi thực tế mọi người đều biết sâu thẳm bên trong rằng chỉ có chế độ tập luyện chăm chỉ và chế độ ăn uống hợp lý mới khiến bạn giảm cân nhanh – không phải là một số tiện ích.

Tương tự với việc học và cải thiện tiếng Anh. Nếu một sinh viên tiếng Anh được hứa hẹn kết quả tốt bằng cách thực hành nghe tiếng Anh độc quyền, điều tự nhiên là họ sẽ rất bị cám dỗ để làm điều đó bởi vì tất cả đều thụ động và dễ dàng.

Ý tôi là – bạn không cần phải TÍCH CỰC THAM GIA (nghĩa là – nói bằng tiếng Anh) khi bạn chỉ nghe âm thanh tiếng Anh hoặc xem video, vì vậy không cần phải nói 99% người học tiếng Anh thậm chí sẽ không đặt câu hỏi về hiệu quả của phương pháp nghe vì nó hấp dẫn bản chất con người lười biếng của chúng ta …

Điểm mấu chốt: Lắng nghe có mối liên hệ không thể hủy ngang với nói

Cho dù chúng ta nhìn nó theo cách nào, nghe tiếng Anh luôn luôn và sẽ luôn là một phần của quá trình sử dụng ngôn ngữ tự nhiên.

Bạn lắng nghe người khác, bạn trả lời, đối tác trò chuyện của bạn lắng nghe bạn và trả lời lần lượt – đó là cách nó diễn ra. Nó trở thành một vấn đề CHỈ khi giáo viên tiếng Anh cố gắng thuyết phục bạn rằng bạn có thể thực hành nghe tiếng Anh độc quyền và kết quả là trở nên thông thạo hơn, và tin tôi đi – có VÔ SỐ lời hùng biện gây hiểu lầm như vậy ngoài kia!

Rất nhiều sản phẩm học tiếng Anh dựa trên tiền đề bạn có thể có được một ngôn ngữ bằng cách nghe. Rất nhiều trang web học tiếng Anh sẽ cho bạn biết nghe và đọc (đó là tất cả  các đầu vào ngôn ngữ THỤ ĐỘNG) là những hoạt động quan trọng nhất đối với bạn với tư cách là một người nói tiếng Anh không phải là người bản xứ.

Tuy nhiên, trong thực tế, bạn nên LUÔN LUÔN tuân theo bất kỳ thực hành nghe tiếng Anh nào bằng cách nói tiếng Anh vì đó là cách bất kỳ ngôn ngữ nào được sử dụng trong cuộc sống thực!

You may also like

Leave a Comment