Tiếng Anh văn phòng: 10 cách học tiếng Anh trong môi trường nói tiếng Anh

by iets 8.0
Tiếng Anh văn phòng

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế trong lĩnh vực kinh doanh, có nghĩa là nhiều môi trường làm việc đòi hỏi ít nhất một số kiến thức về ngôn ngữ. Nếu bạn không phải là người bản ngữ làm việc với người nói tiếng Anh bản địa, bạn có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hành tiếng Anh tại nơi làm việc mỗi ngày. Tuy nhiên, sử dụng tiếng Anh tại nơi làm việc không phải là một nỗi đau.

Tuy nhiên, phải nói tiếng Anh tại nơi làm việc có thể là một phước lành ngụy trang. Nhiều người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai không có cơ hội thực hành mỗi ngày. Nếu bạn phải làm việc trong môi trường nói tiếng Anh, bạn có nghĩa vụ phải biến tiếng Anh thành một phần trong thói quen hàng ngày của mình. Vì vậy, hãy tự coi mình là người may mắn và tận dụng cơ hội để thực hành và học hỏi càng nhiều càng tốt.

Đọc tiếp để tìm hiểu những bước bạn có thể thực hiện để học tiếng Anh tại nơi làm việc!

10 cách hàng đầu để học tiếng Anh tại nơi làm việc

Nếu bạn làm việc trong một môi trường nói tiếng Anh, bạn có thể biết làm thế nào để có một cuộc trò chuyện đơn giản bằng tiếng Anh (ít nhất). Tuy nhiên, luôn có chỗ để cải thiện khi học ngôn ngữ thứ hai. Ngay cả người nói tiếng Anh bản ngữ cũng mắc lỗi!

Cải thiện tiếng Anh của bạn có thể giúp bạn giao tiếp với đồng nghiệp, gây ấn tượng với sếp và thậm chí thực hiện công việc của bạn tốt hơn. Vì vậy, đây là một vài cách để thực hành và học tiếng Anh hiệu quả tại nơi làm việc:

1. Đừng để bản thân mắc kẹt ở “chế độ lái tự động” (Autopilot)

Nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ này, “Autopilot” dùng để chỉ một thiết bị cho phép một chiếc xe tự lái hoặc vận hành. Tuy nhiên, khi một người bị “mắc kẹt ở chế độ lái tự động”, điều đó có nghĩa là họ đang làm mọi thứ mà không cần suy nghĩ. Nếu bạn bị mắc kẹt ở chế độ lái tự động, bạn không thay đổi hành vi của mình để phù hợp với tình huống. Thay vào đó, bạn chỉ đơn giản là làm mọi thứ tự động mà không cần sử dụng bộ não của bạn!

Điều này đặc biệt phổ biến khi một người cảm thấy không an toàn về khả năng nói tiếng Anh của họ. Ví dụ, nếu bạn biết cách nói về thời tiết bằng tiếng Anh, bạn có thể muốn nói về thời tiết với đồng nghiệp càng nhiều càng tốt. Đây là một phản ứng tự nhiên vì nói về thời tiết cảm thấy thoải mái và quen thuộc với bạn. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn tồi.

Trước hết, nói về thời tiết mọi lúc sẽ rất nhàm chán! Cả bạn và đồng nghiệp của bạn sẽ muốn nói về những điều khác sau một thời gian. Vì vậy, khi bạn thấy mình muốn nói đi nói lại những điều tương tự,  hãy thúc đẩy bản thân tìm chủ đề mới. Đừng để bản thân bị mắc kẹt trên chế độ lái tự động! Nếu bạn cần những điều mới để nói, hãy xem hướng dẫn này để nói chuyện nhỏ tại nơi làm việc.

Đừng để bản thân mắc kẹt ở “chế độ lái tự động” (Autopilot)

Đừng để bản thân mắc kẹt ở “chế độ lái tự động” (Autopilot)

2. Tập trung vào những điều cơ bản trước tiên

Điều quan trọng là thực hành nói chuyện nhỏ và trò chuyện bình thường tại nơi làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn với tiếng Anh liên quan đến trách nhiệm nghề nghiệp của mình, nói chuyện phiếm không phải là mối quan tâm số một của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào tiếng Anh mà bạn cần biết để thực hiện công việc của mình.

Nếu bạn đã biết đủ tiếng Anh để làm tốt công việc của mình, thật tuyệt! Bạn không cần phải lo lắng về bước này. Tuy nhiên, nếu có một ngôn ngữ kỹ thuật hoặc cách giao tiếp mà bạn vẫn không hiểu (nhưng cần hiểu), bạn phải học chúng trước. Cách dễ nhất để xác định khoảng trống trong tiếng Anh liên quan đến công việc của bạn là chỉ cần làm công việc của bạn.

Khi bạn làm việc, hãy lưu ý đến những lĩnh vực mà bạn không giao tiếp hiệu quả hoặc gặp khó khăn trong việc hoàn thành trách nhiệm của mình do những lỗ hổng trong tiếng Anh của bạn. Làm thế nào bạn có thể làm tốt hơn? Danh sách các từ tiếng Anh thương mại nào bạn cần học và ghi nhớ? Làm thế nào nhanh chóng bạn có thể học đủ tiếng Anh để tránh những sai lầm tương tự trong tương lai?

Mặc dù điều quan trọng là tập trung vào tiếng Anh cơ bản bạn cần cho công việc của mình, nhưng bạn không nên dừng lại ở đó. Một số người có thể cảm thấy rằng, miễn là họ có thể làm công việc của mình, họ không cần phải học nữa. Điều này hiếm khi đúng. Trong môi trường làm việc, bạn hầu như sẽ luôn nhận được những đường cong (tình huống bất ngờ) đòi hỏi bạn phải sử dụng các kỹ năng tiếng Anh của mình.

Tập trung vào những điều cơ bản trước tiên

Tập trung vào những điều cơ bản trước tiên

3. Thực hành tiếng Anh tại nơi làm việc là công việc thứ hai của bạn

Sếp của bạn thuê bạn vì một lý do. Bất kể vị trí hay chức danh công việc của bạn là gì, bạn đều có trách nhiệm nhất định trong công việc, vì vậy việc hoàn thành trách nhiệm công việc của bạn phải luôn là ưu tiên số một của bạn.

Điều đó đang được nói, nếu bạn làm việc trong một môi trường nói tiếng Anh, học tiếng Anh nên là ưu tiên số hai của bạn. Bạn nên coi việc thực hành và nói tiếng Anh tại nơi làm việc là công việc thứ hai của bạn. Miễn là việc học tiếng Anh không khiến bạn trốn tránh nhiệm vụ công việc của mình, sếp của bạn có thể sẽ rất hài lòng rằng bạn muốn cải thiện tiếng Anh của mình!

Hãy thử đối xử với mỗi ngày làm việc như một lớp học tiếng Anh. Khi bạn nghe thấy một cụm từ hoặc từ mới, hãy viết nó ra sổ ghi chép hoặc tài liệu trên máy tính làm việc của bạn. Quan trọng hơn, khi bạn có cơ hội nói tiếng Anh, hãy sử dụng nó!  Nói tiếng Anh tại nơi làm việc là cách tốt nhất để cải thiện khả năng của bạn và có được sự tự tin như một người nói tiếng Anh.

Thực hành tiếng Anh tại nơi làm việc là công việc thứ hai của bạn

Thực hành tiếng Anh tại nơi làm việc là công việc thứ hai của bạn

4. Nói cho đến khi bạn có thể hiểu

Nếu bạn nói tiếng Anh đủ lâu, cuối cùng bạn sẽ phải đối phó với sự nhầm lẫn và hiểu lầm. Có thể bạn đã sử dụng sai từ hoặc nói điều gì đó một cách khó hiểu. Đôi khi nó không phải là lỗi của riêng bạn; Có lẽ người kia không chú ý.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên bỏ cuộc khi ai đó tại nơi làm việc không hiểu bạn. Thay vào đó, hãy thử nghiệm những cách khác nhau để thể hiện cùng một suy nghĩ.

Thường xuyên hơn không, người nói tiếng Anh bản địa sẽ có thể suy luận những gì bạn muốn nói nếu bạn cố gắng giải thích bản thân nhiều lần. Điều này cũng buộc bộ não của bạn phải thực dụng (thực tế) khi sử dụng tiếng Anh tại nơi làm việc. Nó cho phép bạn xem nơi bạn đang mắc lỗi để bạn có thể sửa chữa chúng trong tương lai.

Điều này là khó khăn đối với nhiều người không phải là người bản ngữ, vì nó có thể cảm thấy khó khăn (đáng sợ) để tiếp tục nói sau khi mắc lỗi. Tuy nhiên, điều quan trọng là không bỏ cuộc. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều khi biết rằng người khác hiểu bạn, ngay cả khi phải mất một vài lần thử!

5. Lắng nghe cho đến khi bạn có thể hiểu

Một cuộc trò chuyện là một con đường hai chiều. Nói cách khác, bạn nói chuyện với một người và họ nói lại. Do đó, bạn không nên chỉ quan tâm đến việc làm cho bản thân được hiểu; Bạn cũng cần quan tâm đến việc hiểu người khác.

Hãy đối mặt với nó, người nói tiếng Anh bản ngữ không phải lúc nào cũng dễ dàng cho những người không phải là người bản ngữ. Bạn có thể không muốn liên tục làm gián đoạn cuộc trò chuyện bằng các câu hỏi, mặc dù bạn không bao giờ nên ngại yêu cầu làm rõ (nhiều hơn về điều đó một lát sau). Vì vậy, biện pháp khắc phục tốt nhất là lắng nghe.

Điều này nghe có vẻ như là lời khuyên rõ ràng, nhưng hầu hết mọi người không lắng nghe tốt như họ nên. Khi bạn nghe ai đó nói một ngôn ngữ khác với ngôn ngữ của bạn, bạn phải lắng nghe thậm chí còn chăm chú hơn (cẩn thận). Đảm bảo giữ cho tâm trí của bạn tập trung bất cứ khi nào người khác hoặc người khác đang nói.

Một đồng nghiệp có thể bắt đầu nói chuyện với bạn và bạn bắt đầu cảm thấy như bạn đang cố gắng chơi trò đuổi bắt. Đừng căng thẳng. Thường xuyên hơn không, người khác sẽ cung cấp cho bạn thông tin giúp đưa toàn bộ cuộc trò chuyện vào ngữ cảnh. Để được trợ giúp thêm khi nghe đồng nghiệp bằng tiếng Anh, hãy xem hướng dẫn này về cải thiện khả năng nghe hiểu.

Lắng nghe cho đến khi bạn có thể hiểu

Lắng nghe cho đến khi bạn có thể hiểu

6. Chuẩn bị cho các tình huống phổ biến

Bạn có làm việc trong một văn phòng? Bạn có thường xuyên nói chuyện với mọi người qua điện thoại không? Bạn có bắt buộc phải viết email cho đồng nghiệp của mình không? Để tận dụng tối đa việc thực hành tiếng Anh tại nơi làm việc, bạn sẽ cần xem xét cách bạn sử dụng tiếng Anh tại nơi làm việc.

Đương nhiên, loại tình huống bạn gặp phải sẽ thay đổi dựa trên ngành, chức danh công việc và thậm chí cả quốc gia nơi bạn làm việc. Điều đó nói rằng, một số tình huống và hoạt động chồng chéo trong một loạt các công việc.

Chuẩn bị cho các tình huống phổ biến

Chuẩn bị cho các tình huống phổ biến

Sử dụng tiếng Anh tại nơi làm việc: 6 tình huống thường gặp

Dưới đây là một vài tình huống và hoạt động phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải tại nơi làm việc:

 • Email chính thức – Nói chung, viết email là một trong những cách dễ dàng hơn để giao tiếp với đồng nghiệp (hoặc khách hàng) bằng tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng kiểm tra chính tả để sửa lỗi, đọc lại những gì bạn đã viết và thậm chí yêu cầu đồng nghiệp đọc qua mọi thứ (nếu đó là một email rất quan trọng) để đảm bảo rằng nó không có lỗi. Email trên Workplace thường trang trọng, có nghĩa là bạn sẽ cần phải cẩn thận với định dạng và lựa chọn từ.
 • Giới thiệu bản thân – Nếu bạn ở lại bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào đủ lâu, bạn chắc chắn sẽ thấy đồng nghiệp hoặc khách hàng đến và đi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải sẵn sàng giới thiệu bản thân với những người mới khi cần thiết. May mắn thay, phần giới thiệu không cần phải dài dòng hoặc phức tạp. Chỉ cần mỉm cười, thân thiện và hành động chuyên nghiệp!
 • Yêu cầu giúp đỡ – Đây là một vấn đề rất phổ biến với những người không phải là người bản ngữ. Bạn gặp phải một vấn đề với công việc của mình, nhưng bạn không biết làm thế nào để giải thích nó cho người khác. Nếu ngôn ngữ làm bạn thất vọng, hãy cố gắng cho ai đó thấy vấn đề để họ có thể tự mình nhìn thấy vấn đề.
 • Cung cấp trợ giúp  – Nếu bạn muốn đồng nghiệp giúp bạn khi bạn cần, bạn nên đề nghị giúp đỡ trở lại. May mắn thay, điều này tương đối dễ thực hiện. Chỉ cần cho đồng nghiệp của bạn biết rằng bạn luôn sẵn sàng nếu và khi họ cần sự giúp đỡ của bạn.
 • Các cuộc họp nhóm  – Các cuộc họp nhóm đưa ra một tình huống khó khăn cho những người không phải là người bản ngữ. Đôi khi, cuộc họp tuân theo một chương trình nghị sự nghiêm ngặt; những lần khác nó không được tổ chức. Bạn có thể gặp một cuộc họp miễn phí cho tất cả, trong đó mọi người có thể đưa ra ý tưởng hoặc đóng góp cho cuộc trò chuyện. Dù bằng cách nào, đừng ngại lên tiếng khi thời điểm xuất hiện!
 • Cuộc gọi điện thoại  – Các cuộc gọi điện thoại khác nhau tùy theo ngữ cảnh. Một số cuộc gọi điện thoại rất đơn giản, trong khi những cuộc gọi khác có thể dài, phức tạp và khó hiểu. Nó không giúp ích gì khi bạn không thể nhìn thấy nét mặt và ngôn ngữ cơ thể của người khác. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn đặt mục tiêu giữ một giọng điệu chuyên nghiệp bất cứ khi nào bạn nói chuyện qua điện thoại tại nơi làm việc.

Khi bạn đã tìm ra những tình huống và hoạt động nào áp dụng cho công việc của mình, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị nói tiếng Anh trong những tình huống này. Điều này có thể yêu cầu bạn thực hành bên ngoài công việc, nhưng nó sẽ rất đáng giá. Thực hành các tình huống tiếng Anh thương mại trước sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi chúng xuất hiện trong công việc!

7. Đặt nhiều câu hỏi

Ngay cả khi đồng nghiệp luôn (hoặc gần như luôn luôn) hiểu bạn, bạn có thể không phải lúc nào cũng hiểu họ. Người nói tiếng Anh bản địa thường nói rất nhanh, pha trộn từ và sử dụng nhiều thành ngữ tiếng Anh. Kết quả là, hiểu mọi thứ bạn nghe thấy trong công việc có thể là một thách thức.

Thật không may, nhiều nhân viên do dự khi đặt câu hỏi tại nơi làm việc vì sợ trông không chuẩn bị hoặc không đủ tiêu chuẩn cho công việc của họ. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi này thường không có cơ sở. Đặt câu hỏi tại nơi làm việc là một phần quan trọng trong việc học tập và thực hiện công việc của bạn một cách hiệu quả. Nó thậm chí còn quan trọng hơn đối với những người không phải là người bản ngữ, những người cần nói tiếng Anh tại nơi làm việc.

Nếu bạn bối rối, đừng ngại nói như vậy. Không có gì xấu hổ khi nói với ai đó rằng bạn không hiểu. Nếu bạn giữ im lặng và không nói bất cứ điều gì, nó có thể quay lại cắn bạn sau đó, vì mọi người sẽ chỉ cho rằng bạn hiểu lần đầu tiên. Vì vậy, để tránh bất kỳ sự bối rối nào, hãy đặt câu hỏi và làm rõ bất cứ khi nào bạn cần!

Đặt nhiều câu hỏi

Đặt nhiều câu hỏi

8. Học và thực hành biệt ngữ

Mỗi nơi làm việc có một cách nói chuyện riêng biệt. Một số công ty sử dụng các thuật ngữ kinh doanh khó hiểu như “synergy” (cooperation) hoặc “bandwidth” (availability), trong khi những công ty khác có thể sử dụng ngôn ngữ truyền thống hơn như “memo” (tin nhắn bằng văn bản) hoặc “impact” (ảnh hưởng). Trong mọi trường hợp, bạn sẽ cần phải điều chỉnh theo ngôn ngữ của công ty hoặc ngành của bạn.

Bạn không chỉ cần học ý nghĩa của một số từ nhất định mà còn cần thực hành sử dụng chúng. Một số biệt ngữ có thể hoạt động trong một bối cảnh nhất định, nhưng không phải trong bối cảnh khác. Thật hữu ích khi quan sát cách thức và thời điểm đồng nghiệp của bạn sử dụng ngôn ngữ không quen thuộc. Và hãy nhớ rằng, đừng ngại hỏi nếu bạn không hiểu điều gì đó!

Học và thực hành biệt ngữ

Học và thực hành biệt ngữ

Một vài thuật ngữ kinh doanh chung

 biệt ngữ kinh doanh có thể  đặc biệt khó hiểu (ngay cả người nói tiếng Anh bản ngữ cũng sử dụng một số thành ngữ này không chính xác), chúng tôi đã cung cấp một danh sách các cụm từ phổ biến mà bạn có thể nghe thấy ở nơi làm việc. Mặc dù mỗi doanh nghiệp đều khác nhau, những từ và cụm từ này sẽ cho bạn ý tưởng về những gì mong đợi trong môi trường kinh doanh hoặc doanh nghiệp:

 • Think outside the box  –  (cụm động từ) – Sáng tạo; để đưa ra những ý tưởng mới và thú vị.
  • I want you to think outside the box for our next marketing campaign.
 • Move the needle –  (cụm động từ) – Tạo sự khác biệt đáng chú ý.
  • We’ll have to take a different approach if we want to move the needle.
 • Unpack –  (động từ) – Kiểm tra chặt chẽ.
  • Let me unpack these ideas and get back to you later.
 • Incentivize –  (động từ) – Khuyến khích ai đó thực hiện một hành động nhất định.
  • How can we incentivize consumers to buy our products?
 • Deliverable – (danh từ) – Kết quả của một dự án (thường là một sản phẩm hoặc dịch vụ).
  • We need to specify our deliverables before we proceed.
 • The bottom line –  (cụm danh từ) – Tổng số tiền hoặc chi phí; kết quả.
  • We can’t ignore the bottom line if we want to make any money.
 • Wheelhouse –  (danh từ) – Lĩnh vực chuyên môn; chuyên môn.
  • Digital Marketing is my wheelhouse.

9. Tìm một ‘Work Buddy’

Cải thiện tiếng Anh của bạn trong công việc sẽ đòi hỏi bạn phải giao tiếp. Đối với một số người, điều này có thể hơi khó khăn. Một người hướng nội thường không thích giao tiếp xã hội nhiều. Nếu điều này mô tả bạn, bạn có thể phải thúc đẩy bản thân tìm một ‘người bạn làm việc’ mà bạn có thể thực hành tiếng Anh.

Ngoài ra, một số công việc không làm cho nó dễ dàng để thực hành tiếng Anh. Có lẽ bạn làm việc từ xa và chỉ giao tiếp với đồng nghiệp qua email (ít nhất bạn có thể thực hành kỹ năng viết của mình), hoặc có thể bạn làm việc trong một môi trường ồn ào, như một công trường xây dựng. Môi trường làm việc ồn ào gây khó khăn cho việc tổ chức các cuộc trò chuyện.

Đây là nơi mà một ‘work buddy’ có thể có ích. Ngay cả khi tính cách hoặc nơi làm việc của bạn không giúp bạn dễ dàng bắt đầu cuộc trò chuyện, một người bạn làm việc có thể giúp giảm bớt lo lắng xã hội và tương tác xã hội bên ngoài nơi làm việc. Với một người bạn làm việc, bạn có thể có những cuộc trò chuyện ngắn, thân thiện bằng tiếng Anh trong suốt ngày làm việc hoặc thậm chí tổ chức một cuộc gặp gỡ sau giờ làm việc.

Tìm một ‘Work Buddy’

Tìm một ‘Work Buddy’

10. Đừng “bỏ lại” tiếng Anh tại nơi làm việc

Đối với những người không phải là người bản ngữ làm việc trong môi trường tiếng Anh, thật hấp dẫn khi tắt phần “tiếng Anh” trong não của bạn khi bạn hết giờ (nghỉ làm). Đây không phải là một điểm yếu. Học tiếng Anh đôi khi có thể cảm thấy mệt mỏi, và mọi người cần nghỉ ngơi một lần trong một thời gian.

Điều đó đang được nói, bạn không nên chỉ để tiếng Anh tại nơi làm việc. Cố gắng học tiếng Anh ở nhà hoặc trong thời gian rảnh rỗi. Nếu bạn muốn học nói tiếng Anh trôi chảy, bạn sẽ cần phải thực hành trong các môi trường khác nhau. Nếu bạn sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thực hành bên ngoài công việc, như đặt đồ ăn tại nhà hàng hoặc nói chuyện với mọi người tại một sự kiện xã hội.

Ngay cả khi bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, bạn vẫn có thể thực hành tiếng Anh ngoài giờ làm việc của mình.  Học tiếng Anh trực tuyến  là cách dễ tiếp cận nhất để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn và có rất nhiều lựa chọn trực tuyến để lựa chọn! Bạn có thể xem phim, nghe nhạc, nghe podcast, xem video Youtube và đọc các bài báo – tất cả trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn.

Vì vậy, ngay cả khi nó hấp dẫn để chỉ nói tiếng Anh tại nơi làm việc, hãy cố gắng làm việc bằng tiếng Anh càng nhiều càng tốt trong thời gian rảnh rỗi. Bạn sẽ không hối tiếc!

You may also like

Leave a Comment