Tại sao nghe tiếng Anh lại khó đến vậy?

by iets 8.0
nghe tiếng anh khó vậy sao

Nếu bạn không thể hiểu người khác nói gì thì bạn cũng chẳng thể trả lời người khác cũng như là tham gia vào các cuộc trò chuyện.

Việc nghe tiếng Anh có thể khá khó đối với một số người bởi những phát âm và từ vựng mang tính đặc trưng riêng của tiếng Anh. Việc này có thể khiến người nghe hiểu sai thông tin hoặc hoàn toàn không hiểu gì.

Đây là 3 vấn đề chính với mảng nghe tiếng Anh và một số giải pháp được chúng tôi đưa ra:

Phát âm tiếng Anh đặc trưng

Đây là ba lí do chính khiến cho các phát âm tiếng Anh rất khó hiểu

  1. Trọng âm:

Không như các ngôn ngữ khác, tiếng Anh là một loại ngôn ngữ khá coi trọng phần trọng âm. Trong tiếng Anh, một vài từ thì được nhấn mạnh, một vài từ thì không.

Tại sao việc này lại gây khó hiểu?

Như mọi người đều biết thì các từ biểu thị cho ngữ pháp (grammar word) thì thường không được nhấn khi nói và việc này khiến người khác rất khó nghe rõ được các từ này. Thường thì đây không phải vấn đề quá lớn. Ví dụ như việc bạn chỉ nghe được “I listened”  thay vì “I’ve listened” cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến nghĩa của câu. Nhưng trong một vài trường hợp (như là giữa dạng khẳng định và phủ định của các dộng từ khuyết thiếu) thì việc không nghe được chính xác sẽ khiến bạn hiểu sai nghĩa của câu (Ví dụ như should shouldn’t).

nghe tiếng anh

  1. Nối âm:

Trong tiếng Anh, khi nói nhanh thì người ta có xu hướng nối các âm lại với nhau thay vì nói từng từ tách biệt. Điều này có thể khiến người nghe khó nhận diện và phân biệt từng từ riêng biệt bởi các từ này đều có xu hướng dính vào nhau.

Khi nối âm, chúng ta thường thêm một vài âm: “he isn’t” thêm âm “y” sẽ trở thanh “he_y_isn’t”; hoặc “go away” thêm “w” trở thành “go-w-away”.

Chúng ta cũng thường loại bỏ một số âm. Ví dụ, người ta hay bỏ âm “d” nếu sau nó là một phụ âm khác, như là “go and see” sẽ trở thanh “go an see”.

Chúng ta cũng thường kết hơpj một số âm khiến nó trở thành một âm hoàn toàn khác. Ví dụ “Do you know her?” có thể thanh “Dj-oo” nếu chúng ta nói nha.

Kể cả khi bạn đã lên đến trình độ cao cấp thì bạn cũng có thể gặp một vài khó khăn khi xác nhận từ được nói là gì trong một số trường hợp.

Biện pháp được đưa ra ở đây là bạn hãy đọc lại transcript sau khi nghe, sau đó hãy tự tập phát âm theo đoạn audio đó.

  1. Khẩu âm và phương ngữ:

Có rất nhiều “loại” tiếng Anh, và tiếng Anh-Anh nghe sẽ rất khác so với tiếng Anh-Mỹ. Thậm chí, giữa các vùng miền, thành phố khác nhau thì mọi người cũng phát âm khác nhau. Giọng của những người ở London và giọng của những người ở Liverpool vẫn có những điểm khác biệt.

Nếu bạn làm trong một môi trường quốc tế thì bạn buộc phải giao tiếp với những người nói tiếng Anh đến từ những vùng miền khác nhau . Và một số người có khẩu âm rất khó nghe và khiến bạn rất khó khăn trong việc nghe hiểu họ nói ì.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là phải nghe nhiều và đa dạng hơn.

Từ vựng tiếng Anh đặc trưng

Cũng như phát âm thì cũng có 3 đặc điểm chính khiến từ vựng tiếng Anh trở nên khó hiểu khi giao tiếp.

  1. Rất nhiều từ có các nghĩa khác nhau.

Một ví dụ tiêu biểu là từ “get”. Có vô số nghĩa của từ này mà sau đây là một vài ví dụ:

“Get lost!” ( = go away) = đi ra chỗ khác đi
“get a promotion” (= obtain a promotion) = được thăng chức
“get married” (= become married) = kết hôn
“get by” = tồn tại

Trong giao tiếp tiếng Anh, làm thế nào bạn có thể biết được bạn đã hiểu đúng nghĩa của từ? Trong việc này thì một nền tảng kiến thức vững chác sẽ giúp bạn.

  1. Từ vựng tiếng Anh rát khổng lồ và vẫn luôn được phát triển hàng ngày

Kể cả những người bản địa cũng không thể biết hết tất cả từ vựng tiếng Anh, và kho từ vựng tiếng Anh thì vẫn dày lên hàng ngày bởi có vô số từ mới được tạo ra hoặc vay mượn.

Thêm vào đó, có một vài cuộc hội thoại cần sự nghiêm túc và quy chuẩn, tuy nhiên ngoài ra vẫn có những cuộc hội thoại thì không, và người ta có thể sử dụng rất nhiều tiếng lóng khi giao tiếp, và các từ lóng này thay đổi rất nhanh và rất khó để hiểu toàn bộ, kể cả là người bản địa đi chăng nữa.

  1. Các collocation và các cụm từ cố định trong tiếng anh:

Cũng như các loại ngôn ngữ khác, tiếng Anh có rất nhiều cụm từ cố định (các cụm từ thông thường và tự động, thường được dùng để trả lời hoặc giới thiệu) và các collocation (các từ thường đi với nhau).

Các collocation giúp chúng ta dự đoán được phần còn lại của từ/câu, điều đó có nghĩa là chúng ta không cần phải dùng quá nhiều nơron não để hiểu được nghĩa của câu, Tuy nhiên nếu bạn không biết các collocation hay các cụm từ cố định đó từ trước thì việc hiểu nghĩa của câu sẽ là một vấn đề khó nhằn đối với bạn.

Một vài giải pháp cho các vấn đề liên quan đến từ vựng

Trong một vài trường hợp, bạn có thể bỏ qua các từ mà bạn không biết, hoặc là cố hiểu nghĩa của từ đó dựa vào ngữ cảnh, sự vật liên quan, biểu cảm, hành động của người đối diện. Điều khó khăn là bạn phải làm được điều đó trước khi cuộc trò chuyện trở nên nguội ngắt.

Việc cố hiểu một từ sẽ khiến nhịp độ của bạn bị chậm đi, dẫn đến khả năng bạn sẽ bỏ lỡ một vài phần của cuộc trò chuyện. Do đó việc tăng khả năng nghe bằng cách xem phim hoặc nghe nhạc sẽ giúp bạn khá nhiều bởi bạn hoàn toàn có thể giảm tốc độ, tạm dừng hoặc xem lại audio.

Một vài vấn đề khác

Một vài vấn đề với nghe tiếng anh có thể xảy ra trong các cuộc hội thoại.

Khi bạn nghe một cuộc nói chuyện, việc đoán trước cuộc trò chuyện này sẽ đi đến đâu là rất khó. Một vài lúc người ta sẽ thay đổi chủ đề cuộc nói chuyện, trong khi một vài lúc thì họ sẽ quay lại chủ đề cũ.

Việc mắc lỗi khi nói sẽ khiến chúng ta ngập ngừng hoặc lặp lại từ đó. Thậm chí, chúng ta còn dừng lại giữa câu để sửa lại những gì chúng ta vừa nói, để sửa lại, hoặc giải thích, thậm chí là nói chi tiết hơn, và rồi quên mất việc nói nốt ý mình định nói. Sau đó, một vài người khác sẽ ngắt lời bạn, hoặc thậm chí là nói cùng lúc. Thậm chí còn có thể có những tạp âm bên ngoài, và một số người thì nói quá nhanh hoặc quá nhỏ khiến bạn gặp khó khăn để hiểu họ nói gì.

Tóm lại, có vô số vấn đề có thể xảy ra trong khi giao tiếp, và bạn cần tập làm quen với chúng, cũng như là trau dồi kiến thức để bản thân bớt gặp phải tình huống khó xử khi nghe tiếng Anh.

You may also like

Leave a Comment