Lối tắt để hoàn thiện sự trôi chảy trong tiếng Anh – Tìm hiểu cách tạo giọng tiếng Anh tức thì

by iets 8.0

Cho dù bạn là một sinh viên trao đổi người Trung Quốc đang chuẩn bị đi học ở Massachusetts, một công nhân xây dựng người Nga lên máy bay đã đảm bảo hợp đồng ở Úc hay chỉ là một người Latvia khác như tôi đến Ireland để thử vận may trong việc tìm kiếm một công việc để tiết kiệm một số tiền – tất cả chúng ta đều có một điểm chung. Cụ thể – chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm nói tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày.

Chúng tôi có thể đã được dạy kèm về mặt học thuật ở các tiêu chuẩn khá cao nhưng khả năng bắt đầu và duy trì một cuộc trò chuyện đơn giản của chúng tôi có thể bị hạn chế đơn giản vì nó thường không được dạy trong trường học.

Cho đến nay, vấn đề lớn nhất là bạn không có nhiều thời gian để xem xét những gì bạn sẽ nói.  Khi bạn đang có một cuộc trò chuyện, bạn được mong đợi khá tự nhiên để trả lời các câu hỏi hoặc đưa ra quan điểm của mình trong một khoảng thời gian ngắn – và điều đó sẽ gây khó khăn cho nhiều người nói tiếng Anh nước ngoài.

Nhiều người trong chúng ta sẽ thoải mái hơn khi viết hơn là nói và điều đó  khá dễ hiểu – khi bạn viết, bạn có tất cả thời gian trên thế giới để lập kế hoạch chính xác những gì bạn sẽ nói và cách bạn sẽ nói điều đó.

Bạn có thể xây dựng các câu hoàn hảo về mặt ngữ pháp, chỉnh sửa chúng nếu cầndành thời gian tìm kiếm những từ phù hợp nhất để truyền tải thông điệp. Đó là một câu chuyện hoàn toàn khác khi bạn nói  – bạn phải nói những gì trong đầu bạn và đối với một số người, nó có thể là một thách thức nghiêm trọng vì tâm trí của họ chỉ trống rỗng. Đó là cái gọi là  quá tải thông tin  khi tâm trí của bạn đang cố gắng xử lý quá nhiều thông tin bởi vì tất cả những gì bạn tiếp tục suy nghĩ là sử dụng thì ngữ pháp nào, những từ phù hợp nhất cho tình huống nhất định là gì, làm thế nào để nói chính xác để bạn không mắc sai lầm

Các khía cạnh chính của lời nói tiếng Anh trôi chảy là khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh và nói  bằng cách sử dụng nhiều cụm từ  và cách diễn đạt thành ngữ; nó cho phép bạn nói tự động vì gần như mọi từ bạn nói sẽ kích hoạt từ tiếp theo.  Đó là nơi tốt nhất để đến vì bạn  thậm chí không cần phải suy nghĩ về những gì bạn nói – bạn chỉ có thể nói như thể bạn đang nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Dù sao – bài viết này nói về cách sử dụng một phím tắt nhất định trong các tình huống khi sự trôi chảy của bạn bị cản trở và bạn đang tuyệt vọng để truyền tải thông điệp thành công. Vì vậy, chúng ta bắt đầu!

Làm thế nào để tăng cường sự trôi chảy tiếng Anh của bạn?
Tìm các từ làm mốc!

Khi bạn đang trải qua giai đoạn thông thạo tiếng Anh kém, bạn dường như không thể tạo ra những câu hay, mạch lạc và dài.

Tuy nhiên, bạn có phải phấn đấu cho nó bằng mọi cách không? Không có gì sai khi nói những câu ngắn hơn, nhưng bạn thậm chí có thể cảm thấy khó khăn vì cảm giác kỳ lạ trong đầu. Cảm giác như thể bạn biết tất cả những gì bạn muốn nói, nhưng nó không phát ra từ miệng bạn – bạn có quen thuộc với cảm giác này không?

Những gì tôi khuyên bạn nên làm thay vì hình thành một chuỗi từ logic trong đầu bạn như sau:

Tìm một vài từ làm mốc và sau đó bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều để nói những gì  bạn muốn. Bài phát biểu kết quả có thể sẽ không hùng hồn như bạn có thể muốn, nhưng kỹ thuật này vẫn cho phép bạn phá vỡ sự im lặng và bắt đầu bài phát biểu.

Vì vậy, đây là cách nó xảy ra.

Ví dụ, giả sử bạn đang gặp ai đó trên đường phố và bạn cảm thấy hơi khó xử khi nói chuyện với người mà bạn đã không gặp trong một thời gian dài. Việc xấu hổ là điều bình thường và bạn có thể gần như chắc chắn rằng họ cũng cảm thấy như vậy; tuy nhiên, họ có thể không gặp phải các vấn đề trôi chảy tiếng Anh tương tự. Khi bạn được hỏi “And what’s been going on in your life lately?, tất cả các câu trả lời  có thể bắt đầu lướt qua tâm trí bạn và  đột nhiên đầu bạn cảm thấy nhồi nhét mọi thứ bạn có thể nói và bạn cảm thấy khó có thể nói ra những suy nghĩ đó.

Bây giờ, đừng bắt đầu một câu bằng ““I…” hoặc “I have…” và sau đó cố gắng làm theo nó với các từ khác theo đúng thứ tự và thì ngữ pháp. Có quá nhiều điều đang diễn ra trong đầu bạn vào lúc này và việc cố gắng tìm ra  NHỮNG GÌ để nói và LÀM THẾ NÀO để nói điều đó cùng một lúc có thể chỉ tạo ra sự quá tải thông tin. Bạn có thể bắt đầu đặt câu hỏi về từng bước của quá trình tạo câu và kết quả là sự trôi chảy của bạn sẽ bị cản trở nghiêm trọng – “I went… ehh… (hoặc có thể là “I’ve been to?”) on holidays… ehh… (hay tôi nên nói là “to holidays?” nhỉ) to Miami a couple weeks… ehh… (hoặc tôi có thể nói “a couple of weeks?”) ago…”

Nó thậm chí có thể trở nên tồi tệ như việc có một số phản ứng khác nhau mâu thuẫn với nhau trong tâm trí bạn, điều này có thể rất  , rất khó giải quyết vì bạn không thể nói khi bạn có ba câu trả lời có thể phát ra từ miệng cùng một lúc – I just came back from Miami… “I went to Miami a few weeks ago…” “I and my wife went to Miami…” “I went to Miami with my wife on our honeymoon…”

Những người trong số các bạn, những người chưa có vấn đề về tiếng Anh nói như vậy, có thể thấy kỳ lạ khi ai đó có thể gặp phải một trường hợp lo lắng về lời nói tiếng Anh cụ thể như vậy, theo đó người ta cảm thấy rất khó để bày tỏ suy nghĩ của mình vì nhiều câu khác nhau liên tục xuất hiện trong tâm trí họ. Những người trong số các bạn, những người có vấn đề, sẽ biết khó khăn như thế nào để kìm nén cảm giác đó và ngừng chuẩn bị lời nói trong đầu trước khi bạn thực sự nói…

Vâng, như tôi đã nói trước đây, điều quan trọng là tìm các từ và cụm từ làm điểm mốc!

Vì vậy, nếu bạn có ý tưởng về những gì bạn đã làm gần đây và điều đó đáng nói (đôi khi bạn không thể nói điều gì đó bằng tiếng Anh chỉ đơn giản là vì bạn không có ý kiến về nó – thì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác và nó không thực sự là một vấn đề), hãy cô lập từ hoặc cụm từ chính xác đó trong tâm trí bạn,  và sau đó chỉ cần nói nó thành tiếng!

Trong trường hợp này, hãy dành một tích tắc để xoay quanh tất cả các cụm từ và câu khác nhau trôi nổi trong tâm trí bạn và SAU ĐÓ CHỌN MỘT TRONG SỐ CHÚNG. Đừng dành bất kỳ thời gian nào để xem xét cái nào là cái phù hợp nhất, hoặc cái nào đúng ngữ pháp nhất. Bằng cách đó, bạn sẽ chỉ làm tăng sự nhầm lẫn của mình, vì vậy chỉ cần lấy một trong số họ, cách ly với những người còn lại và nói điều đó – “Just came back from Miami.”

Chỉ vậy thôi. Không ồn ào xung quanh những điều khác mà bạn CÓ THỂ nói hoặc bạn NÊN nói. Bạn vừa trở về từ Miami, và tại thời điểm này,  đó là những gì bạn đã nói, dừng lại hoàn toàn.

Bây giờ, bạn phải thực hiện từng bước một và tiếp tục thêm nhiều thông tin hơn vào những gì bạn vừa nói. Chà, người bạn cũ của bạn rất có thể sẽ bình luận về nó, và sau đó bạn sẽ đi từ đó. Nhưng nếu anh ấy chờ đợi bạn nói điều gì đó nhiều hơn, bạn sẽ chọn một cụm từ tương đối dễ dàng khác từ những cụm từ nổi trong tâm trí bạn –I went to Miami with my wife…” “Does he know I’m married?” “He doesn’t know I’m married!” “I got married last year…”

“By the way (bạn có thể thêm từ này vào để tạo một khoảng nghỉ trong câu và cho bạn thêm thời gian)… I got married last year.”

Giữ cho nó ngắn gọn và giữ cho nó đơn giản.  Nếu bạn đang ở trong tình trạng tiếng Anh trôi chảy kém, bạn không muốn bắt đầu xây dựng các câu dài trừ khi bạn đã lấy lại được sự tự tin của mình.  Làm chậm bài phát biểu của bạn, phát âm từng từ rõ ràng nhất có thể  và buộc bản thân  phải bỏ qua bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến lời nói của bạn  – thái độ của người khác, sự bối rối của chính bạn, bất cứ điều gì!  

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không cần thiết phải xây dựng một câu đầy đủ; tất cả những gì bạn phải làm để lấy lại sự trôi chảy của mình là NÓI VỪA ĐỦ để truyền tải thông điệp.

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả này trong  bất kỳ tình huống cuộc sống nào – nó không chỉ giới hạn ở việc gặp gỡ mọi người trong những môi trường không chính thức.

Trò chuyện qua điện thoại, họp công việc, phỏng vấn xin việc, giao dịch với ngân hàng và các tổ chức khác – bất cứ khi nào bạn thấy mình không thể thể hiện bản thân đúng cách (cho dù đó là do  mức độ căng thẳng cao hơn bình thường,  lo lắng xã hội, hoặc kết quả là hoặc giáo dục học tập) – chỉ cần nói bằng cách sử dụng một vài từ đơn giản như vậy!

“Hey buddy, can you tell me where the canteen is? Today’s my first day in this company and I’m not familiar with this building yet!”

[“You have to go straight ahead…” “Last door on your right is the canteen…” “Just follow these two guys – they’re going to their lunch-break…” “Go to the end of this corridor; the last door on your right is the right one…”] – Nếu bạn định nói một câu dài và phức tạp như vậy, rất có thể bạn sẽ gặp phải vấn đề – “You have to go straight down to… ehh… straight ahead… mhh… and then take the last… ehh… use the last door to your right hand side… sorry… on your right… it’s the canteen.”

Thay vào đó, hãy sử dụng một vài cụm từ ngắn kèm theo cử chỉ tay thích hợp để nhận thức thông tin tốt hơn và nó sẽ phát ra âm thanh và trông trôi chảy hơn rất nhiều – “Go straight. Canteen is the last door on your right!”

Hãy nhớ rằng – đừng cố gắng nói nhanh nhất có thể vì nó chỉ có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

You may also like

Leave a Comment