Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh của mình thì hãy hạ tiêu chuẩn của bản thân xuống!

by iets 8.0

Có thể hiện tại trong đầu bạn đã có sẵn một hình mẫu lý tưởng về khả năng sử dụng và giao tiếp bằng tiếng Anh của mình, như là việc ngữ pháp chính xác tuyệt đối, từ vựng phải đủ trang trọng, phong phú, chuẩn xác,… như một người bản địa. Tuy nhiên để đạt được cũng như là duy trì được khả năng giao tiếp tiếng Anh như vậy chưa bao giờ là một điều dễ dàng, hay thậm chí còn có thể nói là mơ mộng viển vông.

Thậm chí việc đặt ra tiêu chuẩn quá cao cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sự tự tin của bạn bởi sự chênh lệch quá lớn giữa trình độ thực sự và trình độ trong tưởng tượng. Bạn không thể cùng lúc cải thiện tất cả các mặt ngữ pháp, từ vựng, phát âm hay thậm chí là tốc độ chỉ trong khoảng thời gian ngắn được, những điều này đều yêu cầu bạn phải dành ra rất nhiều thời gian và công sức học tập và rèn luyện. Về lâu về dài, những tiêu chuẩn mà bạn tự đề ra này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy kém cỏi và mất dần sự tự tin.

  • Có thể bạn đang tin rằng phần lớn mọi người đang nói tiếng Anh kém hơn tiêu chuẩn và bạn coi đây là một điều không thể chấp nhận được đối với những người thông minh.
  • Có thể bạn đang có định kiến rằng người ta LUÔN LUÔN nói tiếng Anh như một người bản địa. Nếu có ai đó không làm được vậy, bạn sẽ cho rằng họ là một kẻ thất bại.
  • Và thậm chí có thể bạn còn đang tin chắc rằng CHỈ có những đầu sách được sử dụng để dạy học trên trường lớp mới là thứ có giá trị, còn những cuộc hội thoại thông thường chỉ là tiếng Anh dành cho số đông, không phải cho người đã qua đào tạo như bạn.

Nhưng bạn biết không?

Chỉ vì cứ khư khư những tiêu chuẩn cao đến mức vô lý như vậy, vô hình trung bạn đã tự làm khó bản thân khi học tiếng Anh. Việc này sẽ khiến mỗi khi bạn nói chuyện hay giao tiếp với bất kỳ một ai đó, bạn sẽ trở nên vô cùng lo lắng và tự ti bởi bạn không thể theo được tiêu chuẩn mà bạn đã tự đặt ra trước đó.

Và thậm chí khi bạn nghe được một người bản địa nói tiếng Anh rất hay và trôi chảy, tự khắc trong đầu bạn sẽ xuất hiện giọng nói nói rằng: “Đáng ra mình phải nói được như thế này, mình phải tự thấy xấu hổ với trình độ tiếng Anh hiện nay của bản thân.”

Hoặc khi bạn phải giao tiếp mà không hề có sự chuẩn bị từ trước, bạn sẽ luôn tự đánh giá khả năng nói của mình. Bởi vì chính lí do này, bạn đã tự hạn chế tiềm năng phát triển và tiến bộ của mình chỉ vì quá để ý đến cách mà mình nói. Trong đầu bạn sẽ tràn đầy những câu như: “Tệ thật, mình nói sai chỗ này rồi… Mình nên nói thế nào để nghe nó ổn hơn nhỉ?… Trong tình huống này đáng ra mình nên dùng thì nào nhỉ? Thì nào mới là phù hợp nhất?… Mình đang nói cái gì vậy?… Tệ thật, mình đúng là một kẻ thất bại mà!…”

Nếu bạn nhìn thấy bản thân trong những gì tôi đã nói ở trên, tôi thật sự nghĩ bạn nên giảm tiêu chuẩn đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bản thân xuống. Đó chỉ là vì tốt cho bạn mà thôi.

Tôi biết, những đề nghị của tôi chỉ có thể thay đổi một chút rất nhỏ, hoặc thậm chí chẳng thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ của bản thân. Bởi suy cho cùng, bản năng của con người là tin vào những gì mà bản thân cho là đúng. Nhưng dù thế nào, hãy cứ thử làm theo đề nghị của tôi xem. Có thể bạn sẽ dần nhận ra việc khăng khăng giữ cho mình tiêu chuẩn quá cao trong việc sử dụng và giao tiếp tiếng Anh không phải là một ý hay khi mà bạn vẫn đang trong giai đoạn học tập và phát triển khả năng Anh ngữ của mình.

Hãy hạ tiêu chuẩn của bản thân xuống và đừng quá khắt khe với chính bản thân mình, rồi bạn sẽ thấy bản thân tự tin hơn, việc học tiếng Anh cũng không còn quá áp lực như trước nữa!

Xem thêm: Cải thiện việc học của bản thân bằng cách dạy cho người khác

You may also like

Leave a Comment