Làm thế nào để vượt qua sự trì hoãn khi học tiếng Anh?

by iets 8.0
Vượt qua sự trì hoãn khi học tiếng Anh

Vượt qua sự trì hoãn là rất quan trọng trong trường hợp một dự án đến hạn hoặc khi bạn cần học để kiểm tra. Sự trì hoãn xảy ra khi bộ não của bạn quyết định rằng nó muốn làm một cái gì đó khác, và để lại công việc ít mong muốn hơn nhưng quan trọng hơn cho sau này. Thói quen xấu này có thể dẫn đến bỏ lỡ thời hạn, điểm học tập kém và các kết quả nói chung không thuận lợi khác. Vì vậy, bạn có thể làm gì về nó? Bạn đang tìm kiếm các bước về cách vượt qua sự trì hoãn?

Tin tốt là có nhiều cách đơn giản và hiệu quả để vượt qua sự trì hoãn. Thường xuyên hơn không, cách bạn nhận thức một nhiệm vụ nhất định cũng quan trọng như cách bạn chọn để làm việc với nó. Do đó, một số phương pháp tốt nhất để vượt qua sự trì hoãn đòi hỏi bạn phải nhìn công việc của mình dưới một ánh sáng mới. Trong mọi trường hợp, chúng ta hãy xem 5 phương pháp sẽ dạy bạn cách ngừng trì hoãn ngay bây giờ:

Viết danh sách việc cần làm

Bạn có thể có rất nhiều nhiệm vụ nhỏ phải hoàn thành, hoặc có lẽ bạn có một nhiệm vụ lớn có thể được chia thành các bước khác nhau. Dù bằng cách nào, bạn nên viết ra một danh sách việc cần làm bao gồm mọi bước cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. Nếu có rất nhiều mục, nó có thể hơi quá sức, vì vậy chỉ cần tập trung sự chú ý của bạn vào một mục tại một thời điểm.

Đầu tiên, hãy nhìn vào nhiệm vụ dễ dàng nhất để hoàn thành. Ví dụ: giả sử bạn đang học bài kiểm tra tiếng Anh cuối kỳ hoặc bài kiểm tra tiêu chuẩn (như TOEFL) mà bạn sẽ thực hiện trong thời gian một tháng. Danh sách của bạn có thể trông giống như thế này:

 • Làm các bài kiểm tra để đánh giá trình độ của bạn
 • Thực hiện theo một hướng dẫn học tập
 • Sử dụng flashcards từ vựng
 • Đọc sách bằng tiếng Anh
 • Thực hành nói tiếng Anh trong 30 phút mỗi ngày
 • Xem video Youtube tiếng Anh trong 30 phút mỗi ngày
 • Xem lại một chương của sách giáo khoa tiếng Anh mỗi ngày
 • Học với ứng dụng tiếng Anh trong 30 phút mỗi ngày
 • Làm một bài kiểm tra thực hành khác để đánh giá sự tiến bộ của bạn

Thay vì nhìn vào toàn bộ danh sách việc cần làm và suy nghĩ về bao nhiêu công việc khó khăn liên quan, chỉ cần xem xét một mục. Ví dụ: hãy xem tử công việc “làm bài kiểm tra để đánh giá trình độ của bạn”. Đây là một khởi đầu tốt, vì nó sẽ giúp bạn tìm thấy các lĩnh vực để cải thiện trong tương lai. Ngoài ra, không giống như một số nhiệm vụ khác, nhiệm vụ này không cần phải lặp lại hàng ngày hoặc trở thành một phần của thói quen thường xuyên của bạn. Trên thực tế, bạn có thể hoàn thành nó trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Khi bạn bắt đầu gạch bỏ các mục, bạn sẽ nhận ra rằng danh sách này không còn khó khăn như trước đây!

Viết danh sách việc cần làm

Viết danh sách việc cần làm

Nếu bạn không có thời hạn, hãy đặt một thời hạn

Không phải mọi dự án bạn đang làm việc sẽ có thời hạn khó khăn. Trên thực tế, nhiều mục tiêu chung chung hơn (như “học cách nói tiếng Anh trôi chảy” hoặc “cải thiện khả năng viết của tôi”), điều này có thể gây khó khăn cho việc đặt thời hạn cụ thể và tìm ra cách ngừng trì hoãn. Tuy nhiên, nếu không có thời hạn gần, rất dễ trì hoãn vô thời hạn, vì mục tiêu không bao giờ cảm thấy như nó là ưu tiên cao.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đặt thời hạn cho các mục tiêu rộng lớn hơn? Để tìm ra điều này, chúng ta hãy xem mục tiêu sau: “học cách nói tiếng Anh trôi chảy”. Đây không phải là loại mục tiêu mà bạn có thể hoàn thành trong một tuần. Trên thực tế, có thể mất nhiều năm để bạn cảm thấy rằng bạn đã đạt được nó.

Khi bạn đặt mục tiêu của mình, điều quan trọng là phải đặt thời hạn thực tế. Giả sử bạn muốn học nói tiếng Anh trôi chảy trong 5 năm. Hoàn hảo! Bạn đã đặt ra một thời hạn thực tế cho chính mình. Nhưng chuyện gì xảy ra bây giờ? 5 năm cảm thấy như một khoảng thời gian dài, vậy làm thế nào bạn có thể ngừng trì hoãn ngay bây giờ và có động lực học tập?

Khi bạn đặt thời hạn cụ thể kéo dài trong tương lai, bạn cũng nên đặt một số thời hạn nhỏ hoặc các mốc quan trọng. Điều này đòi hỏi bạn phải chia nhỏ mục tiêu của mình thành các phần nhỏ hơn. Ví dụ: bạn có thể thực hiện mốc thời gian sau để học cách nói tiếng Anh trôi chảy trong 5 năm:

 • Năm thứ năm – Học cách nói tiếng Anh lưu loát
  • Năm thứ nhất – Học ngữ pháp tiếng Anh
   • Tháng thứ nhất – Tìm hiểu cách sử dụng các thì khác nhau
    • Tuần thứ nhất – Tìm hiểu thì hiện tại đơn giản và thì quá khứ đơn giản
     • Ngày đầu tiên – Nghiên cứu thì hiện tại

Sau đó, bạn có thể lặp lại quá trình này (với các mục tiêu khác nhau) trong 4 năm còn lại. Điều này cũng sẽ giúp bạn quản lý thời gian lâu dài. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ nghe giống như một người nói tiếng Anh bản địa!

Nếu bạn không có thời hạn, hãy đặt một thời hạn

Nếu bạn không có thời hạn, hãy đặt một thời hạn

Tránh tiêu cực

Một lý do phổ biến mà mọi người trì hoãn là nỗi sợ phạm sai lầm. Điều này thậm chí có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, đến mức ai đó có thể tự hỏi mình, tại sao tôi thậm chí phải bận tâm, nếu công việc khó khăn của tôi sẽ không bao giờ hoàn hảo? Khi bạn bắt đầu suy nghĩ theo cách này, gần như không thể duy trì động lực và tìm ra cách ngừng trì hoãn. Ngoài ra, giữ thái độ tích cực có một số lợi ích đã được chứng minh cho năng suất của bạn.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tránh tiêu cực và ngừng trì hoãn ngay bây giờ? Đầu tiên, hãy thúc đẩy bản thân tập trung vào các ưu tiên của bạn. Thông thường, chúng ta có xu hướng trì hoãn khi chúng ta cảm thấy rằng một nhiệm vụ không quan trọng hoặc không hấp dẫn. Nếu bạn nghĩ rằng một nhiệm vụ không quan trọng hoặc không hấp dẫn, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Tôi sẽ nhận được lợi ích gì nếu tôi thực hiện nhiệm vụ này ngay bây giờ?
 • Hậu quả gì sẽ xảy ra nếu tôi trì hoãn nhiệm vụ này?
 • Có hậu quả gì không nếu công việc của tôi không hoàn hảo tuyệt đối? (Câu trả lời hầu như luôn luôn là “không.”)
 • Tôi có nhiệm vụ nào khác quan trọng hơn nhiệm vụ này không?
 • Làm thế nào tôi có thể làm cho nhiệm vụ này thú vị hơn cho bản thân?

Trong hầu hết các trường hợp, câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn nhận ra rằng những gì bạn đang trì hoãn thực sự quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ phải hoàn hảo. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng câu hỏi cuối cùng để động não cách làm cho công việc thú vị hơn. Bằng cách này, bạn có thể vui chơi và làm việc hiệu quả cùng một lúc!

Tránh tiêu cực

Tránh tiêu cực

Tập trung vào hậu quả

Phương pháp trước đây là tất cả về việc định hình lại nhận thức về mục tiêu và kết quả mong muốn của bạn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không hoạt động trong mọi trường hợp. Đôi khi, một nhiệm vụ không mong muốn đến mức hầu như không thể đưa bộ não của bạn lên tàu.

Khi điều này xảy ra, bạn nên cố gắng tập trung vào hậu quả. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy tốt như thế nào khi bạn hoàn thành và bạn không phải lo lắng về điều đó nữa. Cảm giác động lực của chúng ta thường phản ứng tích cực với phần thưởng, và cảm giác nhẹ nhõm liên quan đến việc hoàn thành công việc là một phần thưởng khá lớn.

Điều đó nói rằng, nếu sự nhẹ nhõm không đủ để chấm dứt sự trì hoãn của bạn, bạn cũng có thể xem xét việc tạo ra một phần thưởng cho bản thân mà bạn chỉ nhận được nếu bạn hoàn thành một nhiệm vụ thành công. Ví dụ: nếu bạn có một bài báo tiếng Anh đến hạn vào ngày mai, có lẽ bạn lo lắng về việc hoàn thành nó đúng hạn (và đạt điểm). Để có động lực viết, hãy nói với bản thân rằng bạn chỉ có thể đi chơi với bạn bè nếu bạn hoàn thành bài báo tiếng Anh ngày hôm nay. Bằng cách này, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi hoàn thành bài báo phần thưởng khi gặp bạn bè của mình!

Tập trung vào hậu quả

Tập trung vào hậu quả

Cắt đứt bản thân khỏi những phiền nhiễu

Mất tập trung là một trong những lý do chính khiến mọi người trì hoãn. Rốt cuộc, làm thế nào bạn có thể ngừng trì hoãn khi bạn có điện thoại thông minh ù, phim hoặc nhạc phát trong nền, thông báo trên mạng xã hội hoặc người khác trò chuyện gần không gian học tập của bạn? Một số người biết làm thế nào để ngừng trì hoãn ngay cả với tất cả những phiền nhiễu này, nhưng đối với hầu hết chúng ta, nó không đơn giản như vậy.

Cách tốt nhất để thoát khỏi phiền nhiễu là làm cho nó bất tiện để truy cập chúng. Ví dụ, nhiều người bị phân tâm bởi các thiết bị điện tử của họ. Vì vậy, hãy tắt điện thoại của bạn và đặt nó trong một phòng khác. Rút phích cắm của TV và bảng điều khiển trò chơi. Nếu bạn cần máy tính của mình, hãy giới hạn bản thân trong các chương trình và trang hoàn toàn cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ của bạn.

Cuối cùng, thật dễ dàng để bị phân tâm bởi những người khác. Hầu hết mọi người tập trung hơn khi họ làm việc trong sự cô lập, nhưng có thể không thể hoàn toàn tách biệt bản thân khỏi những người khác. Đừng ngại nói với những người xung quanh rằng bạn cần tập trung. Nếu bạn vẫn thấy rằng mọi người là một sự phân tâm, hãy cân nhắc đưa công việc của bạn đến một không gian học tập yên tĩnh hơn, như thư viện địa phương của bạn.

Cắt đứt bản thân khỏi những phiền nhiễu

Cắt đứt bản thân khỏi những phiền nhiễu

Lời kết

Chúng tôi hy vọng 5 phương pháp này sẽ giúp bạn học cách ngừng trì hoãn ngay bây giờ! Chỉ cần nhớ, cải thiện động lực và năng suất là một quá trình. Tuy nhiên, khi bạn tiếp cận công việc của mình với tư duy đúng đắn, không có nhiệm vụ nào là quá lớn để xử lý!

You may also like

Leave a Comment