Kể lại những câu chuyện là cách hoàn hảo để cải thiện khả năng nói tiếng Anh!

by iets 8.0
Kể lại những câu chuyện là cách hoàn hảo để cải thiện khả năng nói tiếng Anh

Bắt đầu việc đọc và nghe để cải thiện tiếng Anh là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng hiểu tiếng Anh được nói xung quanh bạn. Bạn cũng sẽ trở thành một người đọc tốt hơn nhiều theo thời gian và nó chắc chắn sẽ mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh thụ động của bạn. Tuy nhiên, để trở thành một người nói tiếng Anh tốt hơn, bạn phải làm việc với vốn từ vựng chủ động của mình. Và không có cách nào tốt hơn để mở rộng vốn từ vựng chủ động của bạn hơn là nói càng nhiều càng tốt!

Có một cách rất hiệu quả để khen ngợi việc đọc và nghe tiếng Anh của bạn với một số bài nói, và đó là những gì bài đăng trên blog hôm nay nói về. Kể lại câu chuyện mà bạn vừa nghe hoặc đọc là chìa khóa để cải thiện vốn từ vựng chủ động và tiếng Anh nói của bạn, vì vậy hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về cách bạn có thể tận dụng tối đa đầu vào ngôn ngữ thụ động của mình!

Kể lại những gì bạn đã nghe hoặc đọc

Bạn có chọn tờ báo buổi sáng trên đường đi làm và xem qua những câu chuyện tin tức thú vị nhất khi ở trên xe buýt không? Bạn luôn có một cuốn sách trong túi sẵn sàng để lấy ra khi bạn đã hoàn thành chiếc bánh sandwich vào giờ nghỉ trưa? Bạn có luôn chú ý đến các bản tin hàng giờ trên đài phát thanh?

Tốt! Sau đó, bạn chắc chắn phải KỂ LẠI tất cả nội dung đó. Bạn phải trở nên giỏi nói như bạn đang nghe và đọc, và không có cách nào tốt hơn để đạt được sự trôi chảy tiếng Anh hơn là nói về những điều bạn thấy thú vị.

Bài báo mà bạn đọc trên tờ báo buổi sáng, câu chuyện tin tức mà bạn đã nghe trên đài phát thanh, chương đó trong một cuốn sách khiến bạn dừng lại một chút và thay đổi quan điểm của bạn về điều gì đó mà bạn thường không nghĩ đến – tất cả chúng đều là những thứ BẠN THẤY THÚ VỊ, phải không?

Sau đó, kể về họ cho các đồng nghiệp nói tiếng Anh của bạn! Kể lại những câu chuyện tin tức đó cho những người bạn nói tiếng Anh của bạn ở trường đại học! Và ngay cả khi bạn không có ai để nói chuyện hàng ngày – hãy nói với chính mình!

Có những lợi ích to lớn khi kể lại những câu chuyện. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ liên tục đọc cùng một câu chuyện trước khi đi ngủ sẽ tiếp thu các từ vựng mới nhanh hơn nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi được đọc một câu chuyện mới mỗi lần. Vậy tại sao không hành động như một bậc cha mẹ cho chính mình? Thay vì đọc hoặc nghe câu chuyện tin tức hoặc một bài báo thú vị chỉ một lần, hãy kể lại nó để ít nhất một phần của những cụm từ và từ ban đầu được sử dụng sẽ được thêm vào vốn từ vựng chủ động của bạn.

Và hãy nhớ rằng – tôi không nói về việc đọc lại hoặc nghe lại những điều giống nhau hai lần hoặc ba lần

Nếu mục tiêu của bạn là thông thạo tiếng Anh thay vì chỉ có thể hiểu những gì được viết hoặc đang được nói, bạn phải CHỦ ĐỘNg nỗ lực! Chỉ bằng cách chủ động truyền thông tin, bạn sẽ tái chế các bit thông tin tiếng Anh và tăng khả năng tạo ra bài phát biểu tiếng Anh tự động và tự phát sau này!

Từ bây giờ tán gẫu là một điều TỐT!

Khả năng kể lại nội dung tiếng Anh thụ động của bạn không chỉ giới hạn ở các bài báo và các cuộc phỏng vấn người nổi tiếng trên đài phát thanh. Bạn có thể kể lại BẤT KỲ loại thông tin nào mà bạn thấy thú vị và những người khác cũng sẽ thấy có giá trị tốt.

Bạn đã tham dự cuộc họp của công ty nhưng một số đồng nghiệp của bạn đã bỏ lỡ nó? Hãy biến mục tiêu của bạn thành người đầu tiên thông báo cho họ về những gì đã được thảo luận trong cuộc họp!

Bạn đã đọc giữa các dòng những gì đang được nói trong cuộc họp? Sử dụng nó như một cơ hội để cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn và bắt đầu một cuộc trò chuyện tại bàn trong giờ nghỉ trưa bằng cách nói “Này Jack, nhân tiện, tôi đã tham dự cuộc họp ngày hôm qua và tôi không nghĩ rằng họ đang kể cho chúng tôi toàn bộ câu chuyện!” Sau đó, kể lại những gì người quản lý hoặc người giám sát của bạn đã nói trong cuộc họp.

Sử dụng một số cụm từ và cách diễn đạt mà họ đã sử dụng để chúng trở thành một phần trong vốn từ vựng chủ động của bạn. Ví dụ, giả sử, bạn đã nghe nói rằng “we don’t think there’s any reason to believe our division positions are going to be outsourced in the near future.” Hai cụm từ tiếng Anh hữu ích từ câu đó là “any reason to believe” và “in the near future”. Chà, cái thứ hai nghe giống như một thành ngữ đối với tôi, nhưng sau đó nó không quá quan trọng vì về mặt kỹ thuật, bất kỳ thành ngữ nào cũng là một cụm từ.

Dù sao, bạn phải ghi nhớ càng nhiều cụm từ như vậy càng tốt vì chúng chiếm một phần lớn trong lời nói tiếng Anh tự nhiên. Bạn thậm chí có thể đặt chúng xuống một tờ giấy hoặc trong một cuốn từ điển bỏ túi nhỏ để lặp lại sau này, và không có cách nào tốt hơn để củng cố kiến thức đó vào vốn từ vựng chủ động của bạn hơn là nói ra tất cả!

Vì vậy, hãy sử dụng các cụm từ thường được sử dụng như vậy và điền vào các bit còn thiếu bằng cách sử dụng các từ của riêng bạn để tạo ra một phiên bản hay, ngắn gọn và đến điểm của câu chuyện gốc. Bằng cách này, bạn sẽ thực hành tiếng Anh nói của mình, thêm nhiều từ, cụm từ, cụm từ và thành ngữ vào vốn từ vựng chủ động của mình và trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy nhanh hơn nhiều so với việc bạn chỉ đơn giản đắm mình trong đầu vào ngôn ngữ tiếng Anh thụ động!

Bạn không cần phải tiết lộ bí mật của người khác và trở thành kẻ thù giữa những người bạn làm việc và sinh viên đại học của bạn. Tuy nhiên, một liều tin đồn lành mạnh sẽ giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp với người khác và cách tốt nhất để làm điều đó là kể lại những điều bạn đã thấy, nghe và đọc!

Không có hai câu chuyện nào giống nhau…

Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói và tự nghĩ – “Tôi sẽ không thể nói điều đó bằng cách sử dụng cùng một ngôn ngữ nâng cao… Tiếng Anh của tôi kém hơn nhiều!”

Tất nhiên, có vốn từ vựng hoạt động tối thiểu bạn cần biết để có thể thể hiện bản thân đúng cách. Nhưng cũng nên nhớ rằng bạn chắc chắn biết nhiều hơn bạn nghĩ và tiếng Anh của bạn rất có thể đủ để nói điều tương tự chỉ bằng những từ của riêng bạn. Đôi khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ không thành công khi nói về cùng một chủ đề hoặc đưa ra tài khoản về cùng một sự kiện, hãy loại bỏ thái độ thất bại đó! Thay vào đó, hãy bắt đầu nhìn thấy những tình huống như cơ hội để học và cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn!

Lưu ý các cụm từ mà người nói hoặc người viết ban đầu sử dụng. Khi kể lại câu chuyện, hãy cố gắng sử dụng ít nhất một hoặc hai trong số chúng. Nếu bạn không thể – đừng băn khoăn về nó và đừng dừng lại ở giữa một câu chỉ vì bạn không thể đặt nó vào những từ chính xác!

Thay vào đó, hãy sử dụng từ ngữ của riêng bạn và bạn sẽ hoàn toàn ổn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn NỖ LỰC để ghi nhớ các kết hợp từ được sử dụng bởi tác giả ban đầu của câu chuyện tin tức hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn tình cờ đang nghe hoặc đọc. Nó có thể là bất cứ điều gì – ngay cả hai người nói tiếng Anh có một cuộc trò chuyện trên tàu ngồi kế bạn là nguồn hoàn hảo của nội dung tiếng Anh để bạn bắt chước!

Và bây giờ tôi sẽ cung cấp cho bạn ví dụ thực tế về cách điều này xảy ra.

Giả sử bạn đang ngồi tại bàn làm việc của mình để nhập các đơn đặt hàng bán hàng mới vào hệ thống khi bạn nghe câu chuyện tin tức sau trên đài phát thanh: “Fighting raged across central Libya today as the government and opposition forces issued contradictory claims about the fate of key cities. State television said cities taken by rebels had fallen across the country, including Zawiya to the west of Tripoli, the major rebel-held town of Misurata, and the oil refinery at Ras Lanuf. But later a senior government official said that of these “victories” only the seizure of Ras Lanuf and Zawiya could be confirmed.” KẾT THÚC CÂU CHUYỆN 

“Kể lại câu chuyện này về những diễn biến mới nhất ở Libya? Điều đó là không thể! Tôi hiểu tất cả mọi thứ nhưng tôi sẽ không bao giờ có thể lặp lại toàn bộ câu chuyện giống như cách mà đài truyền hình tin tức vừa làm! Tôi không phải là người nói tiếng Anh bản ngữ, tôi là kẻ thua cuộc và tốt hơn hết tôi nên hạn chế các cuộc trò chuyện tiếng Anh của mình trong các cuộc trò chuyện ngắn, liên quan đến công việc với cấp trên và đồng nghiệp của tôi!

Dừng lại. Nghiêm túc. Đặt thái độ thất bại này sang một bên và tốt hơn nên bắt đầu suy nghĩ theo cách sau.

Trước hết, không có hai tài khoản nào của cùng một câu chuyện giống hệt nhau. Đó là một thực tế – và bạn không cần phải nhận thức BẤT CỨ ĐIỀU GÌ bạn nghe hoặc đọc bằng tiếng Anh như một lời nhắc nhở liên tục về sự thấp kém tưởng tượng của bạn với tư cách là một người nói tiếng Anh nước ngoài.

Tuy nhiên, những câu chuyện như vậy có điểm chung là các từ khóa! Trong câu chuyện tin tức ở trên, những cụm từ như vậy là “issued contradictory claims”, “rebel cities had fallen across the country” và “seizure of … could be confirmed.”

Bạn thấy đấy – đột nhiên công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn gấp mười lần.

Thay vì tập trung vào việc không thể lặp lại toàn bộ câu chuyện (và thực sự là không thể đối với bất kỳ ai – người bản ngữ hoặc người nói tiếng Anh nước ngoài!), Chỉ cần sử dụng các từ của riêng bạn và nếu bạn có thể – hãy nhập một vài cụm từ chính đó. Và như tôi đã nói trước đây – ngay cả khi bạn không thể sử dụng bất kỳ thứ gì trong số chúng lần đầu tiên, đừng lo lắng, điều đó vẫn ổn. Chỉ cần NỖ LỰC

Trong nỗ lực đầu tiên kể lại câu chuyện, bạn có thể sẽ chỉ sử dụng từ ngữ của riêng mình. Nhưng đừng dừng lại ở đó. Viết ra một số cụm từ chính vì chúng RẤT QUAN TRỌNG trong việc duy trì giọng nói tiếng Anh tự nhiên và bạn cũng sẽ nghe thấy chúng được sử dụng trong các ngữ cảnh khác. Lặp lại và ghi nhớ chúng – và lần tới khi bạn sẽ nghe về việc hai bên đưa ra các tài khoản khác nhau về cùng một sự kiện, bạn sẽ có thể nhớ lại cụm từ “issued contradictory claims” từ vốn từ vựng chủ động của mình. Đó là cách bạn trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy theo thời gian, bạn của tôi!

You may also like

Leave a Comment