Quên các cụm từ tiếng Anh, biểu thức và Collocations là điều bình thường

by iets 8.0
cụm từ tiếng Anh, biểu thức và Collocations

Đã bao giờ vụt qua tâm trí bạn một điều rằng có một số cụm từ tiếng Anh nhất định mà bạn đã ngừng sử dụng?

Đây là những gì khiến tôi nhận ra điều đó – khi tôi kiểm tra lại các bài viết và video trên blog cũ của mình, tôi bắt gặp một số cách diễn đạt nhất định mà tôi không thực sự sử dụng trong những ngày này!

Ví dụ, khi tôi xem các video của mình được ghi lại vào năm 2011, tôi nhận thấy rằng hồi đó tôi đã sử dụng động từ phrasal COME ALONG khá thường xuyên và nghĩ về , những ngày này tôi không thực sự sử dụng nó nữa!

Đây là một ví dụ khác – khi tôi đang cập nhật trang web Fluency Star của mình, tôi đã đọc một câu tôi đã viết vài năm trước: “… Học sinh phải bị (OUGHT TO) trừng phạt…” và nó ngay lập tức khiến tôi nhớ đến chương trình truyền hình  Mythbusters  nơi Jamie đã sử dụng động từ phụ trợ tiếng Anh này khá thường xuyên, và tôi đã học thói quen đó từ anh ấy.

Ngày nay tôi không thực sự xem Mythbusters nữa, và kết quả là tôi đã thực sự ngừng sử dụng OUGHT TO trong văn bản và cuộc trò chuyện tiếng Anh của bản thân!

Bây giờ, một lẽ thường tình đặt ra câu hỏi – đây có phải là một xu hướng đáng lo ngại không?

Tôi có nên lo lắng rằng tôi không sử dụng một số cách diễn đạt tiếng Anh nào nữa không?

Đó có phải là dấu hiệu của kỹ năng tiếng Anh ngày càng tồi tệ?

Hoặc có thể điều đó có nghĩa là tôi có một số vấn đề về trí nhớ và tôi nên đi kiểm tra bệnh Alzheimer khởi phát sớm?

Không phải tất cả đều là điều xấu, bạn tôi! Tôi sẽ không phát triển chứng mất trí nhớ bất cứ lúc nào sớm, và bạn cũng vậy – quên một số cách diễn đạt tiếng Anh nhất định là hoàn toàn bình thường, vì vậy hãy đọc bài viết này để tìm hiểu lý do tại sao nó xảy ra!

Bạn thực sự không quên bất cứ điều gì – nó chỉ đơn giản là trở thành một phần của vocab thụ động của bạn!

Thực tế đơn giản của vấn đề là từ vựng và cụm từ bạn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của bạn không phải là một thực thể liên tục phát triển.

Những gì xảy ra trong thực tế là – một số thứ đó phải được cất đi để nhường chỗ cho cụm từ tiếng Anh mới hơn, phù hợp hơn!

Và xin hãy đặc biệt chú ý đến những gì tôi đã nói trong câu đầu tiên trong đoạn này: “Cụm từ bạn SỬ DỤNG!” Vì  vậy, về cơ bản những gì tôi đang nói là một số từ vựng ACTIVE của bạn trở thành từ vựng THỤ ĐỘNG của bạn khi bạn ngừng sử dụng nó trong một thời gian.

Vì vậy, trong trường hợp bạn nghĩ rằng tôi đang nói rằng theo thời gian bạn chỉ đơn giản là có xu hướng quên một số biểu thức tiếng Anh nhất định hoàn toàn, đó không phải là những gì tôi muốn nói.

Một phần của cụm từ tiếng Anh của bạn trở nên THỤ ĐỘNG do thực tế là bạn bắt đầu sử dụng các biểu thức mới hơn, nhưng bạn không thực sự quên bất cứ điều gì.

Giả sử, ví dụ, bạn đã sử dụng cụm từ “mâu thuẫn” trong một thời gian và sau đó vì lý do này hay lý do khác, bạn chỉ ngừng sử dụng nó. Bây giờ,  như bạn có thể tưởng tượng, cơ hội để bạn quên ý nghĩa của nó là hoàn toàn rất ít!

Ngay cả khi bạn không bắt gặp biểu thức này trong nhiều năm, bạn vẫn sẽ biết ý nghĩa của nó, nó sẽ chỉ trở thành một phần của từ vựng thụ động của bạn.

Và trong trường hợp bạn phải đọc một số về sự khác biệt giữa vocab chủ động và thụ động của bạn – bạn có thể đọc thêm về nó TẠI ĐÂY!

Cụm từ hoạt động hiện tại của bạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hoạt động của bạn!

Người ta chỉ mong đợi rằng một người thay đổi sở thích của họ theo thời gian và bắt đầu xem các chương trình truyền hình khác nhau, tìm bạn bè mới và phát triển hương vị cho một cái gì đó mới về những gì họ đọc.

Và tất cả những ảnh hưởng bên ngoài đó chắc chắn sẽ để lại dấu ấn của nó trên bài phát biểu hoặc phong cách viết của bạn, đó chỉ là lẽ thường!

Giống như tôi đã nói với bạn ở đầu bài viết này, một vài năm trước tôi sẽ sử dụng động từ phụ trợ SHOULD TO chỉ vì tôi bị ảnh hưởng bởi Jamie trong Mythbusters.

Bạn muốn có thêm ví dụ? Có ngay đây! Đã có một thời gian khi tôi xem video của Tony Robbins trên YouTube và đây là một biểu hiện tôi nhớ anh ấy sử dụng mọi lúc – “để theo dõi” – và đoán xem? Tôi cũng bắt đầu sử dụng nó? Nhưng bây giờ tôi đã không xem video của anh ấy trong một vài năm, tôi cũng đã ngừng sử dụng cụm từ đó.

Một câu khác – khi tôi đang đọc loạt truyện GONE, tôi đã học được một vài cụm từ tiếng Mỹ tốt mà tôi thực sự bắt đầu sử dụng trong cuộc sống thực, và “không sử dụng được ” là một trong số đó.  Nhanh chóng chuyển tiếp đến ngày nay – và tôi không thực sự sử dụng cụm từ này nữa! Có rất nhiều trong số chúng mà tôi vẫn sử dụng, tất nhiên – chẳng hạn như cấu trúc ngữ pháp “try and +VERB” và những thứ khác – nhưng cái đặc biệt này đã không còn sử dụng (bạn có thấy cách tôi thực sự sử dụng cụm từ này để chỉ thực tế là tôi đã ngừng sử dụng nó không?).

vậy, như bạn có thể thấy rõ, cụm từ hoạt động của bạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi những cuốn sách bạn đọc, các chương trình truyền hình bạn xem và những người bạn đi chơi với.

Điều đó có nghĩa là khoảnh khắc tôi ngừng nghe cụm từ đó tôi sẽ ngừng sử dụng nó?

Không, nó không hoạt động như vậy, nó chỉ là một vài cụm từ ở đây và ở đó mà bạn sẽ ngừng sử dụng vì lý do này hay lý do khác.

Ví dụ, giáo viên đại học cuối cùng của tôi đã sử dụng cụm từ sau đây mọi lúc – “bất kể trường hợp nào có thể xảy ra” – và mặc dù thực tế tôi không tham dự lớp học của anh ấy nữa, tôi vẫn sử dụng cách diễn đạt tiếng Anh này.

Một ví dụ khác – ông chủ cuối cùng của tôi thường nói “bụi bẩn trước bàn chải” khi để tôi đi qua cửa trước. Đó là một trò đùa – về cơ bản anh ấy gọi tôi là bụi bẩn và anh ấy là bàn chải, và một lần nữa – tôi đã không ngừng sử dụng nó (tôi thường nói điều đó với bạn bè đại học của tôi) mặc dù tôi đã ngừng làm việc trong công ty đó từ lâu.

nếu bạn nghĩ về nó, nó chỉ có ý nghĩa rằng bạn sẽ giữ lại hầu hết các từ vựng hoạt động mà bạn đã xây dựng trong những năm qua – nếu không sẽ rất khó cho chúng tôi để nói bất cứ điều gì nếu chúng tôi quên tất cả các cụm từ ngay khi chúng tôi ngừng nghe chúng một cách rất thường xuyên.

Vì vậy, may mắn thay, phần lớn  các cụm từ bạn đã có được trong những năm qua sẽ vẫn còn trong từ vựng hoạt động của bạn – tất nhiên, miễn là bạn tiếp tục nói hoặc viết bằng tiếng Anh một cách thường xuyên. Nếu bạn ngừng làm điều đó trong một khoảng thời gian rấ tdài, cụm từ hoạt động của bạn sẽ co lại không thể nghi ngờ!

 

You may also like

Leave a Comment