4 phương pháp cải thiện khả năng ghi nhớ cho những ai đang học ngôn ngữ

by iets 8.0
Cải thiện khả năng ghi nhớ ngôn ngữ

Bởi vì hiện nay, những công nghệ tiên tiến cũng như những kiến thức thuộc về văn minh loài người đều có thể được ghi lại và thể hiện ra ngoài dưới dạng thông tin, khả năng ghi nhớ của con người dần mất đi sức ảnh hưởng của nó. Rất nhiều người đều nói rằng họ có một trí nhớ rất tệ, mà quên đi rằng khả năng ghi nhớ của bộ não con người cũng có thể tập luyện để cải thiện và phát triển. Và việc luyện tập này lại càng quan trọng hơn đối với những ai đang học ngôn ngữ, bởi họ phải ghi nhớ vô số kiến thức liên quan đến ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc,…của ngôn ngữ mà họ đang học.

Và hôm nay, tôi sẽ chỉ cho các bạn 5 cách để bạn có thể cải thiện khả năng ghi nhớ của mình khi học một ngôn ngữ mới nhé.

Tận dụng lợi ích của “mnemonics” – thiết bị ghi nhớ

Từ “mnemonic” bắt nguồn từ “Mnemonyse”, tên nữ thần trí nhớ trong thần thoại Hi Lạp. Một “mnemonic” có thể hiểu đơn giản là bất cứ một thiết bị nào có thể giúp bạn ghi nhớ một phần thông tin, ví dụ như một câu thơ, hoặc một công thức toán học.

Ghi nhớ không phải là cứ lặp đi lặp lại một sự thật cho đến khi nó in vào não bạn mà là dựa vào sự tưởng tượng.

Cả học tập và ghi nhớ đều là một quá trình sáng tạo. Khi bạn ghi nhớ một phần thông tin, bộ não của bạn sẽ tạo ra mối liên kết giữa hai hành vi khác nhau, từ đó tạo ra một thứ mới. Hãy chắc chắn hình ảnh mà bản thân lựa chọn để ghi nhớ phải thật ấn tượng, nó sẽ giúp bạn ghi nhớ được thông tin đó qua hàng năm trời.

Học từ ngữ cảnh

Ngữ cảnh là chìa khóa của việc học ngôn ngữ, đặc biệt là trong việc ghi nhớ các từ và cụm từ. Ngữ cảnh cho phép chúng ta hiểu được các cụm từ mà chúng ta chưa biết, và cũng giúp ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn.

Việc ghi nhớ các thông tin khác nhau không hề dễ dàng. Nhưng ngữ cảnh sẽ giúp chúng ta liên kết các thông tin đó lại trở thành một thông tin có nghĩa.

Do vậy, nếu bạn có học từ vựng, đừng học riêng biệt từng từ, hãy liên kết các từ ấy lại và đưa chúng vào ngữ cảnh cụ thể. Bạn sẽ sớm nhận thấy sự khác biệt giữa khả năng ghi nhớ trước và sau khi áp dụng cách này.

Liên kết kiến thức với cảm xúc

Không gì có thể giúp ghi nhớ thông tin tốt như cách cảm xúc có thể làm. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cảm xúc phù hợp có thể giúp bạn ghi nhớ gấp đôi lượng thông tin thông thường.

Bằng cách liên hệ các thông tin với những cảm xúc khác nhau và sử dụng trí tưởng tượng của mình, bạn có thể ghi nhớ các thông tin đó vô cùng dễ dàng. Hãy luôn giữ hứng thú và đam mê với ngôn ngữ mới. Khi phải đối mặt với các từ vựng mới, những cái tên, cấu trúc mới, hãy thử nghĩ xem chúng sẽ dễ chịu với bạn đến thế nào.

Sau đó, hãy áp dụng những gì mình học được vào thực tiễn, hãy tập giao tiếp với người khác bằng ngôn ngữ bạn đang học. Học những ngữ pháp nhàm chán chỉ qua các quyển sách vô vị chỉ khiến bộ não bạn càng thêm uể oải với khối kiến thức mới mà thôi.

Hình dung kiến thức mới

Kỹ thuật hình dung là chìa khóa để tạo ra những thiết bị ghi nhớ mạnh mẽ. Chúng hỗ trợ trí nhớ của chúng ta ghi nhớ những thông tin phức tạp.

Lần tới khi bạn gặp một từ hoặc cụm từ mới, hãy cố gắng hình dung nó và liên kết nó với hình ảnh của bạn thay vì chỉ dịch nó sang tiếng mẹ đẻ của mình với hy vọng rằng bạn sẽ nhớ được ý nghĩa của nó.

Tạo cung điện ký ức của bạn. Đây được gọi là phương pháp loci, và nó đã được tạo ra từ hơn 2000 năm trước. Cung điện ký ức của bạn nên là một địa điểm bạn đã biết và có thể dễ dàng hình dung. Sau đó, điền vào không gian tưởng tượng đó bằng những thông tin bạn muốn ghi nhớ.

Sử dụng 4 kỹ thuật cải thiện trí nhớ này để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn và ghi nhớ được thật nhiều kiến thức mới nhé.

You may also like

Leave a Comment